Liên bang Đức

Đức sẽ bỏ ưu tiên tiêm chủng ngừa COVID-19 từ đầu tháng 6 tới

Cập nhật lúc 18-05-2021 08:32:32 (GMT+1)
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân ở Cologne, Đức ngày 27/12/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

 

Với quyết định mới trên, mọi người trên 16 tuổi đều có thể đăng ký tiêm ở Đức thay vì việc ưu tiên tiêm chủng theo lứa tuổi, nghề nghiệp và điều kiện sức khỏe.


Với chương trình tiêm chủng được đẩy mạnh sau giai đoạn đầu chậm chạp, Đức lên kế hoạch dỡ bỏ ưu tiên tiêm chủng COVID-19 từ ngày 7/6 tới.

Phát biểu ngày 17/5 sau cuộc họp trực tuyến với bộ trường y tế các bang ở Đức, Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn nêu rõ: "Chúng tôi nhất trí dỡ bỏ hệ thống ưu tiên (tiêm chủng) vào ngày 7/6 tại các phòng khám, các cơ sở y tế ở công ty và các trung tâm tiêm chủng."

Ông Spahn cũng nhấn mạnh chính sách đúng đắn của việc ưu tiên tiêm chủng cho nhóm có nguy cơ cao nhất để cứu mạng sống của nhiều người trong giai đoạn đầu của chiến dịch tiêm chủng.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc dỡ bỏ ưu tiên tiêm chủng không đồng nghĩa mọi người đều có thể được tiêm chủng ngay, bởi hiện các bác sỹ gia đình và trung tâm tiêm chủng vẫn tiếp tục tiêm cho những người đã có lịch hẹn.

Với quyết định mới trên, mọi người trên 16 tuổi đều có thể đăng ký tiêm ở Đức thay vì việc ưu tiên tiêm chủng theo lứa tuổi, nghề nghiệp và điều kiện sức khỏe.

Hiện Đức đang triển khai tiêm chủng cho nhóm ưu tiên thứ ba, bao gồm những người trên 60 tuổi, những người có vấn đề về sức khỏe hoặc làm việc trong các lĩnh vực tiếp xúc thường xuyên với khách hàng như ở các siêu thị, các luật sư hoặc lái xe buýt.

Sau giai đoạn đầu tương đối chậm chạp, chiến dịch tiêm chủng ở Đức đã được đẩy mạnh trong những tuần gần đây khi nguồn cung vaccine đã tăng lên cùng với sự tham gia chiến dịch tiêm chủng của hệ thống các phòng khám và bác sỹ gia đình.

Cao điểm nhất đã có tới 1,35 triệu liều vaccine được tiêm chủng chỉ trong một ngày. Cho tới nay, Đức đã tiêm chủng được ít nhất 1 mũi cho 37% số người trưởng thành, trong khi trên 11% trong tổng số trên 83 triệu dân ở Đức đã được tiêm đầy đủ.

Hiện nhiều bang ở Đức, trong đó có Berlin, Baden-Württemberg và Bayern, đã đi trước khi dỡ bỏ việc ưu tiên tiêm chủng bắt đầu từ đầu tuần qua.

Tuy nhiên, việc đăng ký lịch tiêm chủng luôn quá tải và không dễ dàng có thể đặt được lịch tiêm dù việc ưu tiên tiêm chủng đã được dỡ bỏ./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo