Liên bang Đức

Đức sẽ cấm đồ nhựa dùng một lần từ tháng 7/2021

Cập nhật lúc 07-11-2020 12:56:19 (GMT+1)
Hình minh họa. Ảnh: Reuters.

 

Ngày 6/11, Hội đồng Liên bang Đức (Thượng viện) đã thông qua sắc lệnh cấm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần từ tháng 7/2021.


Sắc lệnh này phù hợp với quy định sẽ được thống nhất áp dụng trên toàn Liên minh châu Âu (EU) từ mùa Hè năm tới.

Theo đó, sắc lệnh trên sẽ cấm việc sử dụng các dụng cụ làm bằng nhựa dùng một lần như ống hút, dao dĩa, que khuấy, tăm bông... Ngoài ra, những đồ dùng một lần này cũng sẽ bị cấm bán trong các cửa hàng từ tháng 7 năm sau. Bên cạnh đó, cốc đựng đồ uống và hộp đựng thức ăn làm từ xốp cũng sẽ bị cấm.

Mức tiêu thụ nhựa sử dụng một lần đã tăng mạnh trong thời gian gần đây do nhu cầu toàn cầu về thiết bị bảo vệ cá nhân như khẩu trang, găng tay và thuốc khử trùng đóng chai tăng đột biến. Ngoài ra, nhiều nhà hàng đã chuyển sang dịch vụ bán đồ ăn mang đi, trong đó đồ đựng và dụng cụ ăn đều là đồ dùng một lần.

Bộ trưởng Môi trường liên bang Đức Svenja Schulze đã lên tiếng hoan nghênh việc Hội đồng Liên bang thông qua quy định trên, nhấn mạnh rằng đã có những giải pháp thay thế thân thiện với môi trường có thể sử dụng nhiều lần và việc loại bỏ đồ dùng một lần sẽ góp phần bảo vệ cho các công viên, bãi biển và đại dương. Bà cũng cho biết Chính phủ và Quốc hội Đức (Hạ viện) vẫn cần phải thông qua quy định trên để có hiệu lực ở Đức.

Trước đó hồi tháng 9/2020, Quốc hội Đức cũng đã phê chuẩn dự luật cấm một số sản phẩm nhựa dùng một lần từ tháng 7/2021. Tuy nhiên, các tổ chức môi trường đã chỉ trích luật chỉ đề cập đến một danh sách hạn chế thay vì cấm toàn bộ các sản phẩm dùng một lần.

Nguồn: Ban Thời sự/TTXVN/ VTV.VN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo