Liên bang Đức

Đức sẽ cho phép công dân mang hai quốc tịch

Cập nhật lúc 25-11-2021 18:52:20 (GMT+1)
Chính phủ mới ở Đức sẽ cho phép công dân mang hai quốc tịch. (Ảnh minh họa. Nguồn: DPA)

 

Theo thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền tại Đức mà ba đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh vừa công bố chiều 24/11, chính phủ mới sẽ cho phép công dân mang hai quốc tịch.


Ngoài việc cho phép mang hai quốc tịch, chính phủ mới còn có ý định “đơn giản hóa tiến trình trở thành công dân Đức và tiến tới luật quốc tịch hiện đại”.

Đáng chú ý, thỏa thuận còn tuyên bố rằng luật sẽ được thay đổi để cho phép công dân mang nhiều quốc tịch, ý nói liên minh “đèn giao thông” sẽ cho phép cả công dân ngoài Liên minh châu Âu (EU) được mang hai quốc tịch.

Hiện tại, những công dân ngoài EU, không lớn lên ở Đức thường phải lựa chọn giữa quốc tịch Đức hay quốc tịch nước ngoài sau khi đủ 21 tuổi.

Thỏa thuận cũng sẽ rút ngắn khung thời gian xin nhập quốc tịch xuống chỉ còn 5 năm hoặc 3 năm với những trường hợp có thành tựu hội nhập đặc biệt.

Cho đến nay, những người không phải là người Đức không kết hôn với người Đức chỉ có thể xin nhập quốc tịch sau khi đã cư trú hợp pháp liên tục ở nước này trong 8 năm.

Thời gian này có thể giảm xuống còn 7 năm khi hoàn thành khóa học hội nhập hoặc 6 năm khi có trình độ ngoại ngữ tiếng Đức cao hơn trình độ B1.

Nguồn: Việt Hà/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo