Liên bang Đức

Đức sẽ hoàn thành nghĩa vụ góp vào châu Âu trong 2012

Cập nhật lúc 19-12-2011 16:55:38 (GMT+1)
BỘ TRƯỞNG TÀI CHÍNH ĐỨC WOLFGANG SCHAEUBLE.

 

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho biết quốc gia này sẽ thực hiện các khoản đóng góp vào Cơ chế ổn định châu Âu (ESM) sớm hơn yêu cầu.


Trong cuộc họp thượng đỉnh tại tại Brussels, Bỉ hôm đầu tháng 12, các nhà lãnh đạo châu Âu đã đồng thuận việc ra mắt ESM vào giữa năm 2012 như là một phần biện pháp để khôi phục thị trường sau khủng hoảng nợ công.

ESM, được coi là có thể thay thế các quỹ cứu trợ EFSF tạm thời, được xây dựng với mục tiêu cho vay có hiệu quả 500 tỷ EUR (hơn 650 tỷ USD) trên tổng số vốn đăng kí góp vốn là 700 tỷ EUR. Trong đó, có khoảng 80 tỷ EUR sẽ đến từ các nước trong khu vực đồng tiền chung Eurozone.

Các nhà lãnh đạo EU cũng thống nhất rằng các khoản đóng góp vào quỹ này của mỗi quốc gia sẽ được chia 5 phần bằng nhau và đóng góp trong vòng 5 năm.

Theo kế hoạch này, tổng số vốn góp của Đức là 21,5 tỷ EUR và khoản đóng góp hằng năm là 4,3 tỷ EUR. Tuy nhiên, nguồn tin của Reuters cho biết, phần đóng góp trong năm đầu tiên của Đức có thể cao hơn nhiều kế hoạch dự kiến vì châu Âu mong muốn sớm đưa ESM vào hoạt động.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble nhận định: “ESM càng được thực thi sớm bao nhiêu thì càng tốt trong việc khôi phục niềm tin của thị trường tài chính”. Ông cũng nhấn mạnh, ưu tiên của mình là “tạo ra sự tin tưởng” và cho biết: “Đức có thể thanh toán toàn bộ nghĩa vụ đóng góp của mình đối với ESM trong năm 2012”.

Chủ tịch Eurozone Jean-Claude Juncker cho biết, ông mong muốn toàn bộ số vốn đăng kí của các nước sẽ được đóng góp trong năm đầu tiên để ESM có đủ khả năng ngăn chặn hiệu quả khủng hoảng.

Nguồn: DVT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo