Liên bang Đức

Đức sẽ không rút vũ khí trực tiếp từ kho để viện trợ cho Ukraine

Cập nhật lúc 10-04-2022 12:19:48 (GMT+1)
Mới đây, Kiev yêu cầu Berlin hỗ trợ 100 xe thiết giáp Marder.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho biết Berlin không còn khả năng hỗ trợ Ukraine vũ khí, thiết bị được rút trực tiếp từ kho vũ khí quân đội.


Trao đổi với tờ báo Augsburger Allgemeine của Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho hay Berlin sẽ tiếp tục hợp tác để viện trợ vũ khí cho Ukraine, nhưng thừa nhận Đức đã đạt tới giới hạn trong việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine từ các kho vũ khí của nước này.

Bà Allgemeine cho rằng, quân đội Đức cần bảo đảm đủ vũ khí trong kho để duy trì khả năng phòng thủ quốc gia và bảo vệ các đồng minh, do đó, việc viện trợ vũ khí cho Ukraine trong thời gian tới sẽ được thực hiện trực tiếp thông qua các công ty sản xuất vũ khí.

Bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Đức được đưa ra trong bối cảnh Đức đang chịu áp lực từ cả trong và ngoài nước về việc mở rộng và đẩy nhanh chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Đồng thời, Berlin cũng đối mặt với một số chỉ trích cho rằng nước này chuyển giao vũ khí chậm chạp và không phù hợp cho Ukraine.

Nhiều Nghị sĩ Đức kêu gọi trang bị phương tiện, vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Mới đây, Kiev cũng đề nghị Berlin hỗ trợ 100 xe chiến đấu bộ binh Marder và các loại vũ khí hạng nặng khác.

Về phía Chính phủ Đức, Thủ tướng Olaf Scholz phản đối những chỉ trích rằng Đức đang viện trợ không đủ lượng vũ khí cho Ukraine.

Ông Scholz khẳng định một lượng lớn vũ khí, thiết bị đã được gửi cho Ukraine và thêm nhiều vũ khí khác sẽ được Đức hỗ trợ Kiev trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Scholz cho biết Đức sẽ viện trợ những loại vũ khí hợp lý và có khả năng tạo tác động nhanh chóng.

Ông Scholz cũng bác bỏ những chỉ trích rằng Bộ trưởng Quốc phòng Đức không nỗ lực chuyển giao nhanh chóng vũ khí cho Ukraine. Theo Thủ tướng Đức cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Đức Lambrecht đang làm mọi việc trong khả năng và Berlin còn phải xét đến quyết định của các đồng minh và năng lực của quân đội Đức.

Đức hiện đã chuyển giao các loại vũ khí, thiết bị cho Ukraine gồm tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không, tên lửa đất đối không, các loại súng máy, đạn dược khác nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Đức từ chối nêu chi tiết từng loại.

Hoàng Anh (Theo DW)
Nguồn: baogiaothong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo