Liên bang Đức

Đức sẽ tịch thu chứng minh thư của công dân có ý định gia nhập IS

Cập nhật lúc 19-10-2014 04:47:06 (GMT+1)
Những người đàn ông có vũ trang, được cho là những chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

 

Đức hôm thứ Sáu cho biết sẽ tịch thu chứng minh thư cá nhân của những công dân Đức là người Hồi giáo cực đoan mà họ nghi ngờ định đi đến Syria hay Iraq để tham gia lực lượng Nhà nước Hồi giáo ở đó.


Đức, giống như nhiều nước châu Âu khác, đang chật vật ngăn làn sóng những người có thể trở thành những chiến binh gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo, một số trong số những người đó chỉ ở độ tuổi thiếu niên.

Nhà chức trách lo sợ những người này sẽ trở về nước với kinh nghiệm chiến trường dày dạn và đầy thù hận đối với phương Tây, và có thể âm mưu tấn công ở nhà.

Tình báo Đức ước tính rằng ít nhất 450 người đã rời Đức đến Syria và khoảng 150 đã trở về. Nhiều người đang là đối tượng của những cuộc điều tra hình sự.

Theo luật hiện hành, Đức có thể tịch thu hộ chiếu để giữ công dân họ ở nhà, nhưng không tịch thu chứng minh thư cá nhân mà mỗi người Đức có nghĩa vụ phải mang theo bên mình bất kỳ lúc nào.

Chỉ cần chứng minh thư là công dân Đức có thể nhập cảnh các nước châu Âu khác và quan trọng là Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà từ đó những chiến binh tương lai có thể lẻn qua biên giới vào Syria.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere hôm thứ Sáu nói rằng ông đã đồng ý với 16 tiểu bang của Đức cấp thêm quyền hành mới để tịch thu chứng minh thư và thay thế bằng một loại giấy tờ khác không thể dùng để đi lại.

Các bang cũng nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin về những kẻ Hồi giáo cực đoan ở Đức.

Nguồn: VOA

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo