Liên bang Đức

Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Afghanistan sau năm 2014

Cập nhật lúc 11-01-2011 11:41:23 (GMT+1)
Binh sĩ Đức tại Afghanistan (Ảnh: Internet)

 

Ngày 09/01, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle, hiện đang ở thăm Afghanistan, đã tuyên bố nêu rõ Đức vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Afghanistan sau năm 2014, thời điểm Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoàn thành chuyển giao trách nhiệm bảo đảm an ninh tại Afghanistan cho lực lượng của chính phủ nước này.


Phát biểu với giới báo chí bên lề cuộc gặp gỡ với người đồng nhiệm Afghanistan Zalmay Rassoul, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle cho biết: "Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Afghanistan sau năm 2014, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo lực lượng cảnh sát".

NATO sẽ bắt đầu chuyển giao trách nhiệm bảo đảm an ninh cho lực lượng Afghanistan trong năm nay và quá trình này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014. Chiến lược rút dần quân của NATO được thiết lập dựa trên cơ sở những nỗ lực xây dựng lực lượng của chính phủ Afghanistan đủ sức đương đầu với lực lượng nổi dậy đang có dấu hiệu hồi phục và lan rộng ảnh hưởng. Mục tiêu mà NATO nhắm đến là xây dựng lực lượng chính phủ Afghanistan với quân số lên đến hơn 300.000 vào cuối năm nay. Tuy nhiên, trên thực tế, đây cũng là mục tiêu không hề dễ dàng vì tỉ lệ binh sĩ đảo ngũ trong lực lượng Afghanistan rất cao, trong khi đó, chính phủ Afghanistan lại bị xem là tham nhũng, không ổn định và không có khả năng tồn tại lâu dài nếu thiếu sự hậu thuẫn quân sự từ nước ngoài.

Về phần mình, ông Rassoul gửi lời cảm ơn tới Đức vì những đóng góp của quốc gia này cho tiến trình tái thiết Afghanistan sau chế độ Taliban.

Trước buổi họp báo, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Afghanistan Ahmad Zahir Faqiri khẳng định với báo giới rằng Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle đã bãi bỏ 17 triệu USD khoản nợ của Afghanistan.

Đức có 4.800 binh sĩ trong Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do NATO đứng đầu ở Afghanistan, phần lớn đóng ở miền Bắc nước này./.

Nguồn CPV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo