Liên bang Đức

Đức: SPD đưa ra điều kiện để lập chính phủ liên minh

Cập nhật lúc 21-10-2013 18:15:15 (GMT+1)
Lãnh đạo đảng Xã Hội Dân Chủ Đức Sigmar Gabriel trong cuộc họp báo tai Berlin, ngày 20/10/2013

 

Đảng xã hội dân chủ Đức cho biết sẽ không có những nhượng bộ trên những vấn đề cơ bản. Các đảng viên sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.


Quốc hội mới của Đức họp phiên đầu tiên vào ngày mai, 22.10.2013. Sau đó, các cuộc thương lượng chính thức giữa đảng cánh hữu Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) của bà Angela Merkel và đảng cánh tả Xã Hội Dân Chủ (SPD) sẽ bắt đầu, nhằm thành lập một chính phủ liên minh. Hôm 20.10, đảng SPD đã đưa ra các điều kiện không thể thương lượng, trong trường hợp đạt được đồng thuận với đảng CDU để thành lập chính phủ.

Thông tín viên Anne Mailliet tường trình từ Berlin:

"Dù muốn hay không, đảng Xã Hội Dân Chủ Đức (SPD) cuối cùng đã đồng ý tiến hành các cuộc thương lượng chính thức với Thủ tướng Angela Merkel, nhằm thành lập một chính phủ liên minh. Tuy nhiên, trong cuộc chiều ngày hôm qua, tại Berlin, khoảng 200 đại biểu của đảng SPD, cho biết sẽ không có những nhượng bộ trên những vấn đề cơ bản.

Trong số các yêu sách mà đảng này đưa ra, có việc ấn định mức lương tối thiểu chung, tăng đầu tư vào hạ tầng cơ sở và giáo dục, hoặc đề ra một chiến lược tăng trưởng thực sự cho Châu Âu.

Đảng SPD muốn giành được tối đa các nhượng bộ của đảng CDU. Lần này, sẽ không có chuyện tham gia chính phủ, nhưng đứng làm vì bên cạnh bà Angela Merkel. Quả thực là đảng SPD có một kỷ niệm rất tồi tệ trong lần liên minh đầu tiên với Thủ tướng Đức: Bị các đảng viên ở cơ sở cho rằng đã có thỏa hiệp quá dễ dãi, đảng này hứng chịu một thất bại lịch sử trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2009.

Các cuộc thương lượng bắt đầu ngày 23.10 và sẽ rất tốn công sức. Tuy nhiên, đảng SPD có một chỗ dựa chắc chắn, bởi vì, cuối cùng, chính 470 000 đảng viên sẽ là người quyết định chấp nhận hay bác bỏ thỏa thuận được ký với bà Angela Merkel".

Nguồn: Anne Mailliet/RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo