Liên bang Đức

Đức: SPD hối thúc Thủ tướng Merkel đẩy nhanh cải cách Eurozone

Cập nhật lúc 17-04-2018 12:11:22 (GMT+1)
(Nguồn: Getty Images)

 

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Đức ngày 17/4 đã gây áp lực đòi liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ các đề xuất cải cách khu vực đồng euro (Eurozone) như đã thỏa thuận khi hình thành liên minh.


Ông Carsten Schneider, một thành viên cao cấp của SPD nhấn mạnh :"Liên minh châu Âu đang đợi Đức hơn 1 năm qua và đây là lúc chúng ta nhận chức về trách nhiệm của mình."

Liên đảng CDU/CSU của bà Merkel muốn hạn chế khả năng hành động của bà đối với việc cải cách khu vực đổng euro. Các nghị sỹ theo phái bảo thủ dự kiến sẽ thảo luận về các cải cách khu vực đồng euro ngày 17/4 trước khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có chuyến thăm Berlin vào ngày 19/4. 

Một dự thảo nghị quyết đã được các lãnh đạo cấp cao khối bảo thủ của bà Merkel soạn thảo, trong đó bác bỏ các kế hoạch của Ủy ban châu Âu về sử dụng một điều khoản pháp lý đặc biệt của EU để thành lập Quỹ Tiền tệ châu Âu (EMF). 

Thay vào đó, liên đảng CDU/CSU cho rằng việc thành lập EMF theo luật của EU đòi hỏi cần có sự thay đổi hiệp ước với sự tham vấn của nghị viện các nước thành viên, một động thái cần phải có thời gian. 

Ngoài ra, các nghị sỹ của CDU/CSU cũng muốn một EMF độc lập, không bị EU kiểm soát. Bằng việc cho công bố nghị quyết này trước cuộc hội đàm giữa ông Macron với bà Merkel ngày 19/4, các nghị sỹ CDU/CSU đang tìm cách thuyết phục Quốc hội Đức bác bỏ các gói cứu trợ khu vực đồng euro và hạn chế cải cách khối này./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo