Liên bang Đức

Đức: Tái đắc cử

Cập nhật lúc 28-09-2009 20:26:55 (GMT+1)

 

- Thủ tướng Đức A. Merkel, người đàn bà quyền lực nhất thế giới, đã làm nên sự kiện lịch sử khi tái đắc cử nhiệm kỳ 2.


Kết quả kiểm phiếu cho thấy khối bảo thủ của Thủ tướng A. Merkel là Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) đã giành đủ số phiếu để thành lập một liên minh trung hữu, mở đường cho bà A. Merkel tiếp tục nắm quyền thêm 4 năm nữa. Chiến thắng này cũng tạo cơ hội cho khối bảo thủ CDU/CSU chia tay với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) để lập liên minh với Đảng Dân chủ Tự do (FDP) vốn cùng chủ trương ủng hộ hoạt động doanh thương.

Việc khối bảo thủ của bà A. Merkel giành chiến thắng trước đối thủ là đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đồng minh cũ trong liên minh cầm quyền, là điều đã được dự đoán trước. 4 năm qua, tuy cùng nằm trong Chính phủ liên hiệp nhưng đảng SPD của Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier thực chất vẫn chỉ là hình thức. Có thể nói hầu hết những quyết sách lớn, nhất là những biện pháp đối phó hiệu quả với khủng hoảng của Đức, đều mang dấu ấn của bà A. Merkel. Chính vì thế, dù là một trong hai đối thủ nặng ký nhất trong cuộc đua, nhưng trong con mắt của cử tri, SPD vẫn chỉ là cái bóng quen thuộc mà người dân thường thấy phía sau bà A. Merkel.

Cánh cửa vào Phủ Thủ tướng lại mở ra với bà A. Merkel nhưng nước Đức hiện lại đang đứng trước một ngã ba đường. Làm thế nào để đưa nền kinh tế lớn nhất châu Âu này thoát khỏi vũng lầy khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II đang là chủ đề thời sự với các cử tri. Một trong những khẩu hiệu tranh cử chính của bà A. Merkel cam kết sẽ giữ thuế sao cho thật “đơn giản, thấp và công bằng” nếu bà thắng cử. Có lẽ chính thái độ cương quyết của bà A. Merkel khi thẳng thừng loại bỏ khả năng tăng thuế đánh vào người dân nhằm bù đắp khoản thâm hụt đang lớn dần do khủng hoảng kinh tế đã gây được thiện cảm với cử tri.

Nay ngồi vào chiếc ghế quyền lực, bà A. Merkel phải đối mặt với câu hỏi lấy đâu ra nguồn lực để ngăn chặn nguy cơ suy thoái của nước Đức. Theo dự báo, năm nay khu vực công của Đức nhiều khả năng sẽ thâm hụt 4,7% GDP và 10% vào năm 2010. Nợ công của Đức sẽ tăng từ 66% GDP lên mức 84%. Tại nhiều quốc gia châu Âu tình trạng còn tồi tệ hơn nhưng với các tiêu chuẩn của Đức thì đây là những con số đầy báo động, bởi từ trước tới nay thâm hụt ở khu vực công của Đức không bao giờ vượt quá 3% GDP.

Nhìn về tương lai, số liệu của Cục Thống kê liên bang công bố ngày 22-9 cho thấy kim ngạch xuất nhập khẩu của Đức 6 tháng đầu năm 2009 đều giảm mạnh, trong đó kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 391,2 tỷ euro, giảm 23,5% so với cùng kỳ năm 2008. Đây là mức giảm chưa từng có trong lịch sử nước này, đặt Đức trước nguy cơ mất vị trí là nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới vào tay người Trung Quốc.

Người dân đang hy vọng vào Nội các sắp tới không chỉ ngăn đà suy thoái vốn đang ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội hiện nay, mà sẽ vực dậy nền kinh tế sau khủng hoảng, tiếp tục duy trì vị thế là nền kinh tế đầu tàu trong EU và là nước xuất khẩu hàng hóa hàng đầu thế giới.

Theo ANTD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo