Liên bang Đức

Đức: Thâm hụt ngân sách tăng gấp đôi trong 6 tháng đầu năm

Cập nhật lúc 28-08-2010 18:19:01 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: hoidoanhnghiep

 

Thâm hụt ngân sách của Đức đã tăng ở mức 3,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 6 tháng đầu năm, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái


Văn phòng thống kê Liên bang cho biết: trong bản báo cáo, thâm hụt công đã lên tới 42,8 tỷ euro (tương đương 54,4 tỷ USD) trong 6 tháng đầu năm, tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm 2009 với mức 18,7 tỷ euro.

Kinh tế Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã giảm 4,7% trong năm 2009 dưới tác động của khủng hoảng kinh tế. Đây là mức suy giảm tồi tệ nhất kể từ chiến tranh thế giới II của nước này. Tuy nhiên, quá trình hồi phục của nền kinh tế đã bắt đầu tăng tốc kể từ mùa xuân năm nay.

Ngày 24/8, văn phòng thống kê nước này cũng xác nhận mức thống kê sơ bộ đưa ra vào đầu tháng 8 cho biết: nền kinh tế Đức tăng tưởng 2,2% trong quý II vừa qua. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ khi nước Đức hợp nhất năm 1991.

Sự tăng trưởng trong hoạt động xuất khẩu cũng như hoạt động đầu tư và các đơn đặt hàng đã thúc đẩy mạnh mẽ sự tăng trưởng của nền kinh tế. Các số liệu gần đây cho thấy, xuất khẩu của Đức tăng 3,8% trong tháng 6 so với tháng trước đó, nâng mức thặng dư thương mại lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2008.

Chính phủ Đức cho biết, sẽ cố gắng ở mức thâm hụt 4,5% GDP trong năm nay và hướng tới mục tiêu thâm hụt của EU là 3% vào năm 2012 – tức là sớm hơn 1 năm so với dự kiến.

Sau khi khủng hoảng nợ tại Hy Lạp bùng nổ, Đức áp dụng biện pháp kinh tế thắt lương buộc bụng nhằm hướng tới một nền kinh tế tăng trưởng bền vững và cam kết cắt giảm ngân sách 80 tỷ euro trong 4 năm tới. Đây là chính sách “tiết kiệm” lớn nhất kể từ năm 1945 của nước này.

Theo Boston/TintucVietduc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo