Liên bang Đức

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Cập nhật lúc 01-10-2022 12:05:02 (GMT+1)
Roscosmos công bố hình ảnh vụ rò rỉ khí đốt tại Nord Stream.

 

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.


Theo tạp chí này, sức mạnh của các thiết bị nổ có thể so sánh với tác dụng của 500 kg thuốc nổ TNT. Khi đánh giá vụ tai nạn, các tín hiệu địa chấn cũng được tính đến và các trạm đo đã ghi lại.

Các nhà chức trách Đức hy vọng sẽ nhận được thêm thông tin sau khi vụ tai nạn được điều tra kỹ lưỡng.

Theo các nguồn tin, các thợ lặn hoặc một robot điều khiển từ xa có thể kiểm tra thiệt hại trong những ngày tới.

“Sau đó sẽ có thể đưa ra kết luận sơ bộ về việc sử dụng chất nổ”, thông báo cho biết.

Cùng ngày, người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) về các vấn đề đối ngoại Peter Stano cho biết, EU sẽ đưa ra phản ứng mạnh mẽ nếu phát hiện ra sự cố của Nord Stream là kết quả của sự phá hoại.

Trước đó, Lực lượng phòng vệ bờ biển Thụy Điển vừa phát hiện vết rò rỉ khí thứ 4 ở đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.

Theo Svenska Dagbladet, một vết rò rỉ thứ 4 đã được phát hiện trên đường ống dẫn khí đốt Nord Stream ở biển Baltic. Vụ rò rỉ được đề cập nằm trên đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), gần những nơi đã biết trước đây.

Jenny Larsson thuộc trung tâm chỉ huy của lực lượng phòng vệ bờ biển Thụy Điển cho biết: “Hai trong số 4 lỗ rò rỉ này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế Thụy Điển. Hai vụ rò rỉ khác nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch".

Ba vụ rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 1 và 2 đã được báo cáo vào đầu tuần này. Một diễn ra trên đường ống Nord Stream 2 ở vùng đặc quyền kinh tế Đan Mạch về phía đông nam Bornholm, và hai xảy ra trên đường ống Nord Stream 1, gần thành phố Simrishamn.

Đan Mạch cho biết, các nhà chức trách của nước này sẽ có thể khởi động sớm một cuộc điều tra về vấn đề này do các “lo ngại về an toàn”.

Trong khi đó, các nhà chức trách Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu cho biết những rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích.

Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) mới đây đã công bố các bức ảnh theo dõi vệ tinh về sự cố rò rỉ khí đốt tại Nord Stream vào hôm 29/9.

“Các vệ tinh của Roscosmos tiếp tục theo dõi sự rò rỉ khí đốt trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2”, thông báo trên kênh Telegram của Roscosmos.

Trước đó, Văn phòng Công tố Liên bang Nga thông báo cơ quan an ninh nước này đã mở cuộc điều tra “khủng bố quốc tế” đối với sự cố rò rỉ trên các tuyến đường ống Nord Stream dẫn khí đốt từ Nga sang Liên minh châu Âu.

Theo thông báo, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã mở cuộc điều tra sau khi phát hiện "các hành động phá hoại có chủ đích nhằm vào các đường ống dẫn khí đốt gần đảo Bornholm trên biển Baltic, gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho Nga”.

Nord Stream AG, công ty vận hành các tuyến đường ống dẫn khí đốt trên, đã xác nhận tình trạng giảm áp suất đột ngột ở các tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2.

Thanh Bình (lược dịch)
Nguồn: vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo