Liên bang Đức

Đức: Tiền cha mẹ có nguy cơ bị cắt giảm

Cập nhật lúc 17-06-2010 15:43:36 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Bộ trưởng gia đình Kristina Kohler đã đề nghị cắt giảm tiền cha mẹ (Elterngeld) tới 70 euro mỗi tháng nhằm tiết kiệm ngân sách cho chính phủ liên bang.


Nhật báo Rheinische Post trích dẫn một nguồn tin chính phủ nói rằng hôm thứ hai tuần trước, bà Kohler (đảng CDU) đã đề nghị lên Bộ tài chính ý kiến của mình. Nếu cắt giảm như vậy, một năm nước Đức sẽ tiết kiệm được 200 triệu euro.

Một khi kế hoạch này được thông qua, thì khoản trợ cấp dành cho cha mẹ có con nhỏ và ở nhà chăm sóc con cái sẽ dao động từ 230 euro tới 1730 euro một tháng (mức hiện nay là từ 300 tới 1800 euro, tùy theo lương của người cha hoặc mẹ).

Cũng theo tờ báo trên, Bộ tài chính do ông Wolfgang Schauble làm Bộ trưởng đã hoan nghênh ý kiến của bà Kohler. Quyết định về việc cắt giảm sẽ được đưa ra trong tuần này.

Hiện nay, tiền Elterngeld được trả cho những người cha hoặc mẹ của những đứa trẻ mới chào đời bằng 67% lương netto của họ, nếu họ nghỉ làm hoặc giảm thời gian làm việc xuống dưới 30 giờ một tuần để chăm sóc con. Số tiền này được trả nhiều nhất là 14 tháng nếu người cha hoặc mẹ thay phiên nhau ở nhà chăm con. Người nuôi con một mình được nhận đầy đủ 14 tháng.

Nguồn Tuantintuc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo