Liên bang Đức

Đức tiến gần hơn tới kịch bản 'đại liên minh'

Cập nhật lúc 09-10-2013 13:55:45 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP

 

Các nhà quan sát đều cho rằng tiến trình đàm phán nhằm thành lập một chính phủ ở Đức còn kéo dài.


Nước Đức dường như đang tiến gần hơn tới kịch bản “đại liên minh” giữa Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo của đương kim Thủ tướng Angela Merkel và đảng Dân chủ Xã hội, sau các cuộc đàm phán thăm dò đầu tiên diễn ra hồi cuối tuần trước.

Hai tuần sau thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, đảng Dân chủ Xã hội không còn tỏ ra quá gay gắt với ý tưởng trở thành một đối tác trong chính phủ đại liên minh như từng diễn ra trong nhiệm kỳ đầu của Thủ tướng Merkel (2005-2009).

Hồi cuối tuần qua, sau cuộc họp đầu tiên với Thủ tướng Merkel và các lãnh đạo Liên minh Dân chủ/ Xã hội Cơ đốc giáo, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Sigmar Gabriel và các đồng minh cho rằng, các vấn đề liên quan tới thuế thu nhập có thể được xem xét, nếu đảng của bà Merkel đưa ra được những biện pháp thay thế nhằm tài trợ cho cơ sở hạ tầng vào giáo dục.

Trong chiến dịch bầu cử vừa qua, đảng Dân chủ Xã hội cam kết nếu giành chiến thắng, đảng này sẽ thúc đẩy thông qua việc tăng thuế đối với những hộ gia đình có thu nhập hàng năm cao hơn 100.000 euro.

Tuy nhiên, trong phát biểu ngày 7/10, ông Gabriel tuyên bố, đối với đảng này, bản thân việc tăng thuế không phải là một mục tiêu. Nếu không muốn điều này, Liên minh Dân chủ/ Xã hội Cơ đốc giáo cần phải đưa ra được những lựa chọn thay thế.

Cuộc đàm phán thăm dò thứ 2 dự kiến diễn ra vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, các nhà quan sát đều cho rằng tiến trình đàm phán nhằm thành lập một chính phủ ở Đức còn kéo dài, thậm chí có thể sang năm tới./.

Nguồn: Thu Hoài/VOV

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo