Liên bang Đức

Đức tin tưởng hiệu quả của vaccine Sputnik V, kêu gọi hợp tác với Nga

Cập nhật lúc 27-05-2021 13:48:49 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Reuters

 

Chủ tịch Diễn đàn Đức Nga Matthias Platzeck nhận định cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 cần sự tăng cường hợp tác với tất cả quốc gia, đặc biệt là Nga


Moscow đã có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất vaccine, vì thế Berlin tin tưởng vào hiệu quả của vaccine Sputnik V, Chủ tịch Diễn đàn Đức - Nga, đồng thời là cựu Thủ hiến bang Brandenburg Matthias Platzeck nhận định với Tass.

Ông Matthias Platzeck cũng nhắc đến việc Đức chọn mua các loại vaccine trong khuôn khổ các danh mục của châu Âu và cần chờ sự thông qua của EU để sử dụng các phương pháp điều trị bên ngoài. Tuy nhiên, từ đầu năm, những cuộc tiếp xúc song phương ở cấp địa phương đã diễn ra nhằm thảo luận về việc mua vaccine Sputnik V và việc sản xuất chung ở Đức.

"Đây chắc chắn là dấu hiệu cho thấy có rất nhiều người tin tưởng vào vaccine của Nga. Nga có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển và sản xuất vaccine. Trước đây, vaccine phòng bệnh bại liệt của Liên Xô đã cứu sống nhiều trẻ em vào những năm 1960 và nhiều người vẫn nhớ rõ về việc này", ông Matthias Platzeck chỉ rõ.

Chủ tịch Diễn đàn Đức - Nga cũng nhấn mạnh: "Tuy nhiên, tôi tin là tôi không phải người duy nhất quan tâm đến câu hỏi, liệu quy trình thử nghiệm và thông qua vaccine Sputnik V, hiện đã được chấp thuận ở gần 70 quốc gia, có thể đẩy nhanh ở châu Âu hay không? Tôi hy vọng, về dài hạn, chúng ta sẽ rút ra bài học cho tương lai từ đại dịch đang ảnh hưởng đến cùng lúc mọi quốc gia này, trong đó có việc tăng cường hợp tác, đặc biệt là với Nga".

Đức đã nhiều lần nói về việc nước này sẵn sàng sử dụng các loại vaccine được phát triển ngoài EU, đặc biệt là vaccine Sputnik V. Dù vậy, cả Thủ tướng Angela Merkel và Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đều xác định điều kiện cơ bản là vaccine phải được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê chuẩn.

Vaccine Sputnik V của Nga tới nay đã được đăng ký ở nhiều quốc gia với tổng số dân là hơn 3 tỷ người. Hiệu quả của vaccine này là 97,6% dựa trên phân tích dữ liệu từ ngày 5/12/2020 - 31/3/2021. Ngày 4/3, EMA thông báo bắt đầu phân tích trình tự vaccine Sputnik V và dự kiến việc đăng ký sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 5./.

Kiều Anh (biên dịch)
Theo Tass
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo