Liên bang Đức

Đức trải qua làn sóng dịch thứ 4, có hơn 20.000 ca COVID-19 mới trong một ngày

Cập nhật lúc 04-11-2021 16:13:52 (GMT+1)
Ảnh minh họa: CNN

 

Đức – quốc gia đông dân nhất Liên minh châu Âu với khoảng 83 triệu dân – đang trải qua làn sóng dịch thứ tư khi trung bình số ca mắc mới trong một tuần vọt lên mức cao chưa từng thấy từ tháng 5.


Viện Robert Koch ngày 3/11 cho biết Đức đã ghi nhận thêm 20.398 ca mắc COVID-19 mới chỉ trong vòng 24 giờ, với 194 ca tử vong.

Số bệnh nhân phải chăm sóc đặc biệt đã lên tới 2.226 người, tăng gần 26% so với một tuần trước đó, và là mức cao nhất từ đầu tháng 6.

Bộ trưởng Y tế Jens Spahn ngày 3/11 cho biết Đức đang trải qua đợt bùng phát thứ tư liên quan đến những người chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19. “Ở một số vùng của Đức, số giường chăm sóc đặc biệt đang ít dần”, ông Jens Spahn nói, đồng thời kêu gọi chính phủ áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm vào những người chưa tiêm chủng để hạn chế tốc độ lây lan của virus. “Đây không phải là vấn đề kì thị, mà là việc cần làm để tránh cho hệ thống y tế không bị quá tải.”

Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel tỏ ra quan ngại về làn sóng dịch mới, và cũng cho biết bà ủng hộ việc áp đặt các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn, tập trung vào nhóm người chưa tiêm chủng.

“Nếu tình hình ở các bệnh viện trở nên tồi tệ hơn, thì chúng tôi có thể sẽ phải áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đối với những người chưa tiêm phòng”, bà Merkel nói thông qua phát ngôn viên Steffen Seibert.

Người chưa tiêm phòng ở Đức có thể sẽ phải đối mặt với những biện pháp hạn chế chặt chẽ. Ảnh: Reuters

Đến thời điểm hiện tại, Đức đã tiêm đủ liều vắc xin cho hơn 66% dân số. “Đối với những người chưa tiêm phòng, khả năng cao là họ sẽ nhiễm bệnh trong những tháng tới”, Giám đốc Viện Robert Koch - Lothar Wieler cảnh báo.

Bộ trưởng Y tế Spahn kêu gọi đẩy mạnh việc tiêm mũi tăng cường vắc xin ngừa COVID-19. Trên thực tế, Ủy ban Vắc xin STIKO của Đức hiện mới chỉ khuyến nghị tiêm liều vắc xin thứ ba cho những người cao tuổi và một số nhóm đối tượng nguy cơ cao.

Leif Erik Sander, người đứng đầu một nhóm nghiên cứu về miễn dịch học tại bệnh viện Charite ở Berlin, cho biết đối với người cao tuổi, việc tiêm nhắc lại là cấp thiết. Ông cảnh báo: “Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy khoảng 40% những người trên 70 tuổi không còn có kháng thể trung hòa chống lại biến thể Delta 6 tháng sau khi tiêm phòng.”

Sự gia tăng số ca COVID-19 xảy ra khi Đức chưa thể thành lập chính phủ mới sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 9. Đảng Dân chủ Xã hội - đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử - hy vọng có thể thành lập một chính phủ liên minh vào đầu tháng 12.

Tuy nhiên, các bên dự kiến tham gia liên minh đều khẳng định sẽ không áp đặt lệnh bắt buộc tiêm vắc xin, và cũng sẽ không phong tỏa quy mô lớn – ít nhất là đối với những người đã tiêm phòng.

Tại Đức, các bang có quyền đưa ra những chính sách riêng để phòng chống COVID-19.

Bang Baden-Wuerttemberg, miền tây nam nước này hôm 3/11 đưa ra các quy định mới để đối phó với làn sóng thứ tư, sau khi các phòng chăm sóc đặc biệt dần bị lấp đầy bởi bệnh nhân COVID-19.

Cụ thể, người trưởng thành chưa được tiêm chủng phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính mới có thể dùng bữa tại nhà hàng, hoặc vào rạp chiếu phim, bảo tàng, phòng gym… Chi phí xét nghiệm PCR có thể lên đến 50 Euro.

Bang miền đông Sachsen dự kiến sẽ công bố những biện pháp hạn chế cứng rắn hơn vào ngày 5/11. Theo đó, những người chưa tiêm chủng sẽ không được đến nhà hàng, các khu giải trí trong nhà, quán bar, hộp đêm…

Minh Hạnh Theo Straitstimes
Nguồn: Tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo