Liên bang Đức

Đức trù bị biện pháp ngăn chặn Trung Quốc mua xí nghiệp

Cập nhật lúc 07-08-2018 18:38:50 (GMT+1)
Phái đoàn Trung Quốc tham dự một sự kiện tại sân bay Tempelhof, Berlin, ngày 10/07/2018.

 

Lo ngại tham vọng của Bắc Kinh chiếm đoạt công nghệ cao cấp, chính phủ Đức chuẩn bị nhiều biện pháp kiểm soát đầu tư từ những nước « ngoài châu Âu ». Các luật lệ mới sẽ được áp dụng kể từ đầu năm tới 2019.


Theo giải thích của bộ trưởng Peter Altmaier với nhật báo Die Welt ngày 07/08/2018, trong tương lai, chính phủ Đức muốn có phương tiện « xem xét chặt chẽ mỗi khi có một công ty liên quan đến quốc phòng, hạ tầng cơ sở nhạy cảm hay các công nghệ dân sự quan trọng về an ninh, bán cổ phần cho nước ngoài ». Tuy Đức vẫn khuyến khích đầu tư nhưng chính phủ có « bổn phận bảo đảm an ninh quốc gia ».

Cho đến nay , Berlin chỉ có quyền ngăn chận mọi thương vụ mua công ty Đức của một nhà đầu tư ngoại quốc nếu phần vốn lên đến 25%. Chính phủ Đức muốn hạ thấp ngưỡng đầu tư này, xuống 15%, để dễ bề kiểm soát một số lớn các vụ thương lượng mua bán công ty thuộc loại nhạy cảm.

Luật định mới có thể áp dụng kể từ đầu năm tới.

Tuy bộ trưởng kinh tế Đức xác định là không nhắm đặc biệt vào một nước nào nhưng theo báo chí Đức, từ hai năm nay, Berlin lo ngại tham vọng của Trung Quốc. Trong tháng 7, chính phủ Đức đã hai lần can thiệp để chận các dự án đầu tư của doanh nhân Trung Quốc bằng cách bỏ tiền ra mua lại cổ phần.

Trong chuyến viếng thăm Đức hồi tháng 7, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bảo đảm là đầu tư Trung Quốc không đe dọa an ninh Đức. Tuy nhiên, giám đốc tình báo Đức Hans-Georg Maassen thận trọng :"người ta cần gì đánh cắp công nghệ nếu có thể mua trọn hàng loạt công ty".

Nguồn: Tú Anh/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo