Liên bang Đức

Đức tuyên bố ngừng mua than và dầu của Nga

Cập nhật lúc 13-07-2022 16:32:26 (GMT+1)
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đức Joerg Kukies - Ảnh: REUTERS

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Joerg Kukies cho biết Đức sẽ ngừng mua than và dầu của Nga lần lượt vào ngày 1-8 và 31-12, đánh dấu sự thay đổi lớn về nguồn cung năng lượng của nước này.


"Chúng tôi sẽ ngừng mua than từ Nga trong vài tuần nữa", ông Kukies phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng Sydney, do Chính phủ Úc và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đồng tổ chức, ngày 13-7.

Ông nói trước đây Nga là nguồn cung cấp 40% than đá và 40% dầu cho Đức. Việc thoát khỏi sự phụ thuộc nguồn năng lượng Nga không phải vấn đề đơn giản, nhưng họ sẽ làm được "trong vài tháng tới".

Theo Hãng tin Reuters, Đức hiện đang nhanh chóng triển khai các trạm nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) để giúp lấp những thiếu hụt về nguồn cung khí đốt.

Thứ trưởng Tài chính Đức Joerg Kukies nhấn mạnh dù Mỹ và Qatar có thể cung cấp khoảng 30 tỉ m3 LNG cho châu Âu nhưng vẫn không đủ. Ông cho biết gần đây Đức đã ban hành luật để đẩy nhanh các dự án năng lượng tái tạo.

Tháng 6 vừa qua, Đức đã kích hoạt giai đoạn hai trong kế hoạch khẩn cấp gồm ba giai đoạn để đối phó với tình trạng sụt giảm nguồn cung từ Nga trong thời gian gần đây.

Chính phủ Đức kích hoạt "giai đoạn báo động" khi nhận thấy nguy cơ cao về tình trạng gián đoạn nguồn cung khí đốt trong dài hạn. Về lý thuyết, việc kích hoạt giai đoạn hai cho phép các công ty năng lượng tăng giá đối với ngành công nghiệp và các hộ gia đình, từ đó giúp giảm nhu cầu tiêu thụ.

Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck từng cáo buộc Nga sử dụng khí đốt "như một vũ khí" chống lại Đức, nhằm trả đũa việc phương Tây hỗ trợ Ukraine sau khi Matxcơva mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại nước láng giềng này.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, đã bác bỏ các cáo buộc Nga sử dụng dầu khí để gây sức ép chính trị.

ANH THƯ
Nguồn: tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo