Liên bang Đức

Đức tuyên bố 'thắt lưng buộc bụng' hậu Covid-19

Cập nhật lúc 24-03-2020 11:47:47 (GMT+1)
Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier tại họp báo ở Berlin ngày 10/3. Ảnh: Reuters.

 

Bộ trưởng Kinh tế Đức tuyên bố chính phủ sẽ quay trở lại chính sách "thắt lưng buộc bụng" sau khi cuộc khủng hoảng Covid-19 qua đi.


Phát biểu trên đài truyền hình ZDF ngày 24/3, Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier, tuyên bố nền kinh tế số một châu Âu sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiết kiệm sau khi vượt qua dịch Covid-19.

"Khi khủng hoảng Covid-19 đi qua, chúng tôi hy vọng điều này xảy ra trong vài tháng nữa, chúng ta sẽ trở lại chính sách thắt lưng buộc bụng và càng sớm càng tốt, trở lại chính sách ngân sách cân bằng", Altmaier nói, thêm rằng nước Đức đang sử dụng tiền dựa trên những "điều kiện thuận lợi của thị trường vốn".

 "Điều kiện chỉ thuận lợi khi người dân tin tưởng vào chúng tôi, tin tưởng rằng chúng tôi sẽ chỉ làm điều cần thiết", ông nói.

Đức hôm 23/2 thông qua gói cứu trợ trị giá 750 tỷ euro (812,25 tỷ USD) nhằm giảm thiểu các tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế. Lần đầu tiên kể từ 2013, Berlin phải gánh khoản nợ mới.

Các tuyên bố được đưa ra khi Covid-19 đã xuất hiện ở 195 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 380.000 người nhiễm, hơn 16.500 người chết. Trong khi Trung Quốc, Hàn Quốc đang dần kiểm soát được Covid-19, các nước châu Âu và Mỹ phải đối mặt với dịch bùng phát mạnh. Đức hiện đứng thứ 5 thế giới về số ca nhiễm nCoV, hơn 29.000 ca, trong đó 123 người chết.

Người đàn ông đeo khẩu trang trên đường phố Berlin, Đức hôm 21/3. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Đức Merkel đã đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt hơn để ứng phó Covid-19, trong đó có lệnh cấm tụ tập trên hai người nếu không phải người nhà hoặc liên quan đến công việc trong ít nhất hai tuần tới. Các nhà hàng cũng chỉ được phép phục vụ khách mua đồ mang đi, trong khi các tiệm làm tóc, massage và xăm buộc phải đóng cửa.

 Merkel trước đó cảnh báo nước Đức đang đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ sau Thế chiến II khi bước vào cuộc chiến chống Covid-19.

Mai Lâm (Theo Reuters)
Nguồn: Vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo