Liên bang Đức

Đức vẫn bế tắc trong việc đàm phán lập chính phủ liên minh giữa các đảng

Cập nhật lúc 04-10-2021 13:54:39 (GMT+1)

 

Các nỗ lực về việc thành lập chính phủ liên minh tại Đức đang được đẩy nhanh nhưng không thu được kết quả.


Sau phiên họp đầu tiên giữa đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do – FDP trong ngày 28/09, hai đảng lớn nhất tại Đức là đảng Dân chủ xã hội SPD và đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo CDU chính thức bước vào các phiên đàm phán với hai đảng nhỏ hơn để thảo luận việc lập chính phủ liên minh. Trong hai ngày 2/10 và 3/10, đảng SDP đã gặp đảng Xanh và đảng FDP. Trước đó, CDU đã gặp đảng FDP và dự tính sẽ tiếp xúc với đảng Xanh trong ngày mai, 5/10.

Các kịch bản thành lập chính phủ mới tại Đức hiện nay vẫn xoay quanh hai liên minh, một là liên minh “đèn giao thông” do đảng Dân chủ xã hội SPD đứng đầu, cùng hai đảng Xanh và đảng FDP. Kịch bản thứ hai là một chính phủ do CDU tiếp tục dẫn dắt, cùng đảng Xanh và đảng FDP.

Tiếng nói quyết định hiện đang nằm trong tay hai đảng Xanh và đảng FDP. Trong ngày 3/10, lãnh đạo đảng Dân chủ tự do FDP vẫn giữ nguyên quan điểm ưu tiên liên minh với đảng CDU hơn SPD, bất chấp việc SPD chiến thắng cuộc tổng tuyển cử liên bang Đức hôm 26/09 với 25,7% tổng số phiếu bầu.

Phát biểu sau cuộc gặp CDU, Tổng thư ký đảng FDP, ông Volker Wissing cho rằng giữa FDP và CDU có nhiều điểm chung và ít rào cản về chính sách hơn so với SPD. Ngược lại, đảng Xanh tiếp tục nghiêng về hướng lập liên minh 3 đảng do SPD dẫn dắt. Tuy nhiên, do tất cả các bên đều chưa tìm được đột phá nên sự tập trung sẽ dồn vào cuộc gặp giữa đảng Xanh và đảng CDU trong ngày 5/10.

Lãnh đạo đảng Xanh, bà Annalena Baerbock cho biết, đảng Xanh sẽ ra quyết định sau cuộc gặp này. Một số nguồn tin trên báo chí Đức cho biết, đứng trước thế khó phải lựa chọn giữa SPD hoặc CDU, nhiều khả năng đảng Xanh sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu nội bộ để lựa chọn đảng sẽ liên minh. Nếu điều này xảy ra, nhiều khả năng các đảng viên đảng Xanh sẽ lựa chọn đảng SPD. Tuy nhiên, kể cả khi được đảng Xanh ủng hộ, đảng SPD vẫn cần thuyết phục được đảng Dân chủ tự do FDP thay đổi quan điểm, nếu không sẽ không thể lập được một đa số tại Nghị viện Liên bang Đức./.

Nguồn: Quang Dũng/VOV-Paris

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo