Liên bang Đức

Đức xác minh lại 100.000 quyết định cấp phép tị nạn

Cập nhật lúc 01-06-2017 16:28:21 (GMT+1)
Dòng người tị nạn xếp hàng tại biên giới Đức-Áo để chờ được nhập cảnh vào Đức. Ảnh AFP

 

Đức xác minh lại khoảng 100.000 quyết định cấp phép tị nạn cho người di cư sau khi phát hiện có những sai sót trong việc xác minh nguồn gốc người di cư.


Nhà chức trách Đức đã chỉ thị xác minh lại khoảng 100.000 quyết định cấp phép tị nạn cho người di cư sau khi phát hiện những sai sót trong xác minh nguồn gốc người di cư, như trường hợp một quân nhân Đức vẫn có thể mạo danh là người tị nạn Syria vào năm 2015.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizìere ngày 31/5 thông báo, trong số 2.000 đơn xin tị nạn đã được kiểm tra không có trường hợp nào giống như trường hợp binh sĩ Franco A., người mạo danh là người tị nạn để nhận nơi tạm trú trong một trại tị nạn và nhận trợ cấp từ chính quyền.

Nhà chức trách Đức cho rằng Franco A. có liên quan tới một âm mưu sát hại các nhân vật chính trị. Theo ông de Maizìere, lực lượng chức năng cũng đã được chỉ thị tiến hành kiểm tra lại từ 80.000-100.000 trường hợp xin tị nạn ở nước này.

Đức vẫn đặt trong tình trạng cảnh báo có thể là mục tiêu tấn công của các tổ chức khủng bố quốc tế. Năm 2016, Đức đã phải hứng chịu một loạt các vụ tấn công khủng bố do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xung tiến hành, trong đó có vụ tấn công khủng bố bằng xe tải vào khu chợ Giáng sinh tại Berlin khiến 12 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Cùng ngày 30/5, cảnh sát bang Brandenburg đã tiến hành thẩm vấn một nghi phạm là người xin tị nạn được cho đang lên kế hoạch tấn công tự sát tại Berlin.

Cảnh sát cho biết đã tiến hành bắt giữ nghi phạm 17 tuổi tại làng Gerswalde, cách Berlin 100 km về phía Đông Bắc, sau khi nhận được thông tin cho rằng nghi phạm đã gửi lời tạm biệt gia đình để gia nhập lực lượng Hồi giáo thánh chiến.

Tuy nhiên, phía cảnh sát hiện vẫn chưa có chứng cứ cụ thể về việc nghi phạm đã lên kế hoạch tấn công liều chết tại Berlin. Hiện giới chức Đức đang xác minh quốc tịch chính xác của đối tượng này./.

Nguồn: Bnews

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo