Liên bang Đức

Đức xếp đảng AfD vào diện cần theo dõi để bảo vệ Hiến pháp

Cập nhật lúc 04-03-2021 16:47:11 (GMT+1)

 

Quyết định của Cục Bảo vệ Hiến pháp Đức sẽ cho phép giới chức an ninh Đức sử dụng các công cụ tình báo để theo dõi tổ chức đảng cũng như các thành viên của đảng AfD.


Cục Bảo vệ Hiến pháp Đức (BfV), cơ quan tình báo nội địa của Đức, đưa các đảng viên đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) vào diện đối tượng nghi vấn đối với nền dân chủ.

Quyết định sẽ cho phép giới chức an ninh Đức sử dụng các công cụ tình báo để theo dõi tổ chức đảng cũng như các thành viên của đảng này. Đây là một đòn mạnh giáng vào đảng AfD trong năm bầu cử quan trọng ở Đức.

Truyền thông Đức ngày 3/3 đưa tin cơ quan tình báo Đức đã xếp AfD vào diện tình nghi có liên hệ với các phần tử theo chủ nghĩa cực đoan cánh hữu, cho phép các cơ quan tình báo theo dõi đảng, nghe/đọc các thông tin liên lạc cũng như có thể sử dụng đặc vụ ngầm để theo dõi các thành viên trong đảng.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài hai năm, với hơn 1.000 trang dữ liệu về các bằng chứng, trong đó có hàng trăm phát biểu và các tuyên bố của thành viên các cấp của AfD.

Các thành viên AfD thường có các phát ngôn gây tranh cãi như việc kêu gọi Đức ngừng chuộc lỗi về những tội ác gây ra trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Ngay từ năm ngoái, giới chức Đức đã đặt một nhánh cấp tiến của AfD vào diện nghi vấn do có liên quan tới các đối tượng phátxít mới và bị nghi vi phạm Hiến pháp Đức. Nhánh này đã bị giải thể, song rất nhiều người trong số 7.000 thành viên của nhánh đang hoạt động tích cực trong AfD.

Chính việc AfD tiếp tục chịu ảnh hưởng của nhánh này, cùng việc có liên kết với nhiều tổ chức cực đoan cánh hữu khác là những lý do khiến AfD bị đặt vào diện bị theo dõi để bảo vệ Hiến pháp Đức.

Trước đó, tổ chức đảng của AfD tại các bang Thüringen, Brandenburg, Sachsen và Sachsen-Anhalt cũng đã bị xếp vào diện tình nghi là tổ chức cực đoan cánh hữu. Tuy là đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội Đức, nhưng uy tín của AfD đã sụt giảm mạnh khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Việc AfD bị xếp vào diện "theo dõi" của lực lượng bảo vệ Hiến pháp Đức trong năm "siêu bầu cử" tại Đức được coi là đón giáng mạnh vào đảng có tư tưởng cánh hữu này. Ngoài cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 26/9 tới còn có sáu cuộc bầu cử cấp bang, trong đó có hai cuộc bầu cử nghị viện bang trong tháng Ba này.

Theo báo Spiegel, sở dĩ BfV chưa thể công bố chính thức quyết định nêu trên cũng như chưa thể tiến hành theo dõi AfD là do còn vướng những thủ tục liên quan tới pháp lý. Tuy nhiên, thông tin này đã nhận được sự phản hồi tích cực của nhiều chính trị gia thuộc các đảng phái khác nhau.

Tổng Thư ký đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Lars Klingbeil cho biết việc theo dõi AfD là quyết định "đúng đắn và cần thiết," đồng thời cho rằng "bộ mặt cực đoan cánh hữu của AfD những năm gần đây càng bị lộ rõ."

Tổng Thư ký đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) Markus Blume cũng cho rằng các nhân vật cực đoan cánh hữu đã thiết lập quan điểm ở AfD, do vậy việc xếp đảng này vào trường hợp hoài nghi là hoàn toàn chính xác.

Nhiều chính trị gia khác cũng lên tiếng ủng hộ quyết định nêu trên của BfV. Tuy nhiên, AfD đã phản đối quyết định này và tuyên bố sẽ chống lại quyết định của BfV./.

Nguồn: Mạnh Hùng/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo