Liên bang Đức

Đức xúc tiến thành lập liên minh cầm quyền mới

Cập nhật lúc 28-09-2009 04:17:40 (GMT+1)

 

Bà Merkel cho biết giải quyết tỷ lệ thất nghiệp ở Đức, sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của bà trong nhiệm kỳ hai này.


Ngay sau kết quả bầu cử Quốc hội, Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm nay thông báo kế hoạch thành lập liên minh cầm quyền Đen – Vàng, đúng như mong đợi giữa Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo với đảng Dân chủ Tự do.

Phát biểu tại trụ sở của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo ở thủ đô Berlin, bà Merkel cho biết, nhiệm kỳ 4 năm mới của Chính phủ sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, song với một liên minh cầm quyền trung hữu mới, chính phủ do bà đứng đầu sẽ khởi động lại đà tăng trưởng cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ sau chiến tranh.

Bên cạnh đó, theo bà Merkel, cải cách hệ thống chăm sóc sức khoẻ, giáo dục và an sinh xã hội; vấn đề năng lượng hạt nhân và những thách thức ở Afghanistan cũng là những khó khăn đang chờ đón chính phủ mới.

Theo kế hoạch thành lập liên minh cầm quyền giữa Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo với đảng Dân chủ Tự do, một số vị trí chủ chốt trong chính phủ mới được dự kiến phân chia giữa hai đảng này, trong đó có một số vị trí do Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo nắm giữ ở chính phủ cũ được giữ nguyên.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1998, liên minh cầm quyền Đen-Vàng trở lại nắm quyền ở Đức. Trước đây, trong lịch sử 60 năm kể từ khi nước Đức thống nhất sau chiến tranh, liên minh này đã từng dẫn dắt nước Đức trong 28 năm./.


Theo TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo