Liên bang Đức

Được ủng hộ, bộ trưởng Đức vẫn từ chức vì án copy

Cập nhật lúc 01-03-2011 16:11:11 (GMT+1)
Bộ trưởng Karl-Theodor zu Guttenberg: Tôi phải nhận trách nhiệm về sai lầm của mình. Ảnh: spiege

 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Karl-Theodor zu Guttenberg hôm nay (1/3) vừa quyết định từ chức sau những cáo buộc rằng ông đã sao chép y nguyên một số đoạn trong bài luận văn tiến sĩ của mình.


> Thu hồi học vị tiến sĩ của Bộ trưởng Quốc phòng Đức

Như vậy, Thủ tướng Angela Merkel đã vắng đi một thành viên nội các được tín nhiệm nhất trong một năm bầu cử.

“Đây là bước đi đau đớn nhất tôi phải làm trong đời mình”, Guttenberg, 39 tuổi nói với báo chí ở Berlin. Ông nhấn mạnh: “Cũng như người khác, tôi phải nhận trách nhiệm về sai lầm của mình”.

Ông Guttenberg đối mặt với lời kêu gọi từ chức của phe đối lập khi thừa nhận phạm sai lầm nghiêm trọng trong khi làm luận văn tiến sĩ năm 2006. Ngày 24/2, Đại học Bayreuth đã thu lại học vị tiến sĩ của vị bộ trưởng này.

Tờ Sueddeutsche Zeitung của Đức trước đó đưa tin, trong luận án tiến sĩ dài hơn 400 trang của ông, Guttenberg đã sử dụng tài liệu của khoảng 19 tác giả trong ít nhất 50 trang mà không hề trích dẫn. Tuy nhiên, ông Guttenberg khẳng định, các đoạn văn bị coi là sao chép không phải là kết quả của sự lừa gạt cố ý.

Ông Guttenberg thường xuyên đứng đầu các cuộc thăm dò về chính trị gia được yêu mến nhất của Đức. Trong cuộc khảo sát ngày 18/2 của Forsa, 2/3 người được hỏi nói rằng, họ không muốn Guttenberg từ chức vì những tranh cãi đạo văn.

“Đây là tổn thất với bà Merkel và Khối Dân chủ Thiên chúa giáo”, Jan Techau, nhà phân tích tại trường Quốc phòng NATO có trụ sở ở Rome nói trong một cuộc phỏng vấn. “Sự ra đi của Guttenberg có nghĩa là họ đã mất một người hứa hẹn nhất trong đảng”.

Cáo buộc đạo văn trong luận án tiến sĩ 475 trang của ông Guttenberg được xuất bản đầu tiên trên báo Sueddeutsche Zeitung ngày 16/2. Trong một tuyên bố cùng ngày, ông đã bác bỏ thông tin và coi đó là sự “vô lý”, đồng thời khẳng định ông không nhận bất cứ sự giúp đỡ nào từ nhân viên khi viết luận án.

Hai ngày sau đó, ông xin lỗi vì khả năng sai sót trong luận án của mình và tuyên bố không sử dụng danh xưng học vị của mình cho tới khi chờ kết luận đánh giá của các giáo sư, và vẫn bác bỏ cáo buộc đạo văn.

Đại học Bayreuth đã trao bằng tiến sĩ luật cho ông Guttenberg năm 2007.

Ông Guttenberg được các phương tiện truyền thông Đức đánh giá là ứng viên tương lai sáng giá nhất cho ghế thủ tướng. Tỉ lệ tán thành đối với ông còn cao hơn cả bà Merkel trong các cuộc thăm dò. Cuộc khảo sát của tạp chí Stern ngày 2/2 cho thấy, 68% người tham gia bày tỏ quan điểm tích cực với ông Guttenberg.

Khi các cáo buộc đạo văn xuất hiện, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nỗ lực bảo vệ vị Bộ trưởng Quốc phòng của mình. Trước báo giới tại Thủ đô Berlin, bà khẳng định: “Tôi hoàn toàn tin tưởng vào công việc của ông ấy, và công việc là quan trọng. Ông ấy có được sự ủng hộ của tôi… và chúng ta phải chờ cho tới khi trường đại học hoàn tất kiểm tra về những cáo buộc”.

Bà Merkel nói, ông Guttenber đã được chọn làm Bộ trưởng, bà tiến cử ông không phải vì danh vị tiến sĩ mà vì ông đã thể hiện xuất sắc trong công việc.

Thái An

Nguồn Bloomberg, Reuters/VNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo