Liên bang Đức

Hai ứng cử viên Thủ tướng Đức tranh luận trực tiếp

Cập nhật lúc 02-09-2013 09:14:58 (GMT+1)
Poster tranh cử của hai ứng cử viên Thủ tướng Đức. (Nguồn: AFP)

 

Tối 1/9, hai ứng cử viên Thủ tướng Đức trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 22/9 tới, gồm ông Peer Steinbrück của đảng Dân chủ-Xã hội (SPD) và bà Angela Merkel của Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU), đã có buổi tranh luận trực tiếp duy nhất kéo dài 90 phút trên truyền hình.


Bốn người dẫn chương trình thuộc các đài truyền hình ARD, ZDF, RTL và Pro Sieben đã trực tiếp đặt các câu hỏi cho hai ứng cử viên này, liên quan đến hàng loạt lĩnh vực gồm kinh tế, an sinh xã hội Đức và tình hình Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, chính sách kinh tế, liên quan trực tiếp tới cử tri là chủ đề chính được đề cập ngay ở phần đầu của cuộc tranh luận.

Ông Steinbrück tuyên bố nếu thắng cử, ông sẽ phấn đấu thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong xã hội với việc áp dụng mức lương tối thiểu 8,5 euro/giờ.

Trong khi đó, bà Merkel vẫn bảo lưu chính sách áp dụng mức lương theo từng ngành nghề và mức lương này do giới chủ cùng các nghiệp đoàn tự thương lượng.

Bà Merkel đã phê phán kế hoạch thu thuế của SPD và đảng Xanh, cho rằng việc tăng thuế đánh vào người có thu nhập cao sẽ gây bất lợi cho khả năng kiến tạo việc làm ở Đức. Hai ứng cử viên cũng bất đồng quan điểm về khoản tiền hỗ trợ cha mẹ chăm sóc con cái và tiền điện.

Liên quan cuộc khủng hoảng Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bà Merkel cho rằng Hy Lạp có thể cần thêm gói cứu trợ, song điều này phụ thuộc hoàn toàn vào tiến trình cải cách ở Athens.

Về phần mình, ông Steinbrück ủng hộ thực hiện một chương trình tái thiết ở châu Âu, thay vì chỉ áp dụng chính sách "thắt lưng buộc bụng" như hiện nay.

Về vụ bê bối do thám tình báo của Cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA), ông Steinbrück chỉ trích bà Merkel không ngăn ngừa những hành động tác hại đến nước Đức và cũng không làm sáng tỏ các cáo buộc liên quan đến hoạt động theo dõi của tình báo Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Trong vấn đề Syria, cả hai ứng cử viên đều lên án việc sử dụng vũ khí hóa học ở nước này, song cùng bác bỏ khả năng tham gia của Đức vào một cuộc tấn công quân sự vào quốc gia Trung Đông. Theo bà Merkel, cộng đồng quốc tế cần có phản ứng phối hợp trong khuôn khổ luật pháp về vấn đề Syria.

Vể khả năng thành lập chính phủ cầm quyền sau cuộc bầu cử tới, bà Merkel khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với đảng Dân chủ tự do (FDP), song cả hai ứng cử viên đều bác bỏ khả năng bắt tay nhau để thành lập một đại liên minh cầm quyền.

Các nhà quan sát cho rằng cuộc tranh luận nêu trên không có bất ngờ khi cả hai ứng cử viên đều khá thận trọng, không quá đi sâu vào các vấn đề được đề cập.

Ứng cử viên SPD Steinbrück hy vọng với cuộc tranh luận này, ông có thể tranh thủ được sự ủng hộ của các cử tri còn do dự khi các cuộc thăm dò tới nay cho thấy ông bị bà Merkel bỏ khá xa về tỷ lệ ủng hộ.

Kết quả thăm dò dư luận ngay sau cuộc tranh luận trên xác nhận ứng cử viên Steinbrück đã giành được sự ủng hộ của 49% số khán giả kênh ARD trong khi bà Merkel nhận được 44%.

Tuy nhiên, hiện có 48% số cử tri Đức tỏ ý sẵn sàng bỏ phiếu cho bà Merkel làm thủ tướng mới và có 45% số ý kiến ủng hộ ông Steinbrück./.

Nguồn: TTXVN

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo