Liên bang Đức

Hiểm họa tân phát xít (2): Ngoi lên bằng mọi cách

Cập nhật lúc 30-11-2011 05:50:14 (GMT+1)
Đại hội của Đảng tân phát-xít NPD - Ảnh: Michael Kappeler (AFP)

 

 

Một mặt bọn tân Quốc xã tìm cách len lỏi vào Quốc hội Đức, mặt khác chúng tổ chức các cuộc cắm trại để nhồi sọ thanh thiếu niên y chang trước đây Hitler từng làm.> Hiểm họa tân phát xít : 'Nỗi hổ thẹn của nước Đức'

Kiểm tra đột xuất một trại hè thiếu nhi năm nay, lực lượng chức năng phát hiện những trò chơi ghép hình nói về biên giới của Đức trước Chiến tranh thế giới thứ hai và những cuốn sách tô màu khuyến khích các em tô vào… hàm râu của Hitler. Người ta cũng tìm thấy bánh ngọt được khắc phù hiệu SS và đồ thêu có hình chữ vạn - cả hai biểu tượng của Đức Quốc xã trước đây, đã bị hiến pháp Đức cấm sau năm 1945.

Chiến dịch nhồi sọ con trẻ

Con em các gia đình phát xít mới có thể sớm được đưa khỏi gia đình và được chăm sóc trong một nỗ lực nhằm vinh danh Hitler và Đệ tam Quốc xã. Ở trại, các em được dạy rằng dân chủ là “những con vật yếu đuối”. Các em cũng được bảo rằng “cộng đồng dân tộc” - như Đức Quốc xã rao giảng - chỉ có thể cứu đất nước dưới sự chỉ đường của một lãnh tụ mới - một người hiện chưa được tìm thấy. Có những bài giảng nói về nguồn gốc của Quốc xã và việc thế lực này đã “cứu” nước Đức như thế nào vào những năm 1930, sau Chiến tranh thế giới thứ nhất.

“Volk und Vaterland” - nhân dân và Tổ quốc - các đợt cắm trại nói trên đã làm dấy lên sự quan tâm trong cả xã hội Đức trong những năm gần đây về cách “giáo dục” những đứa trẻ của những phần tử cực đoan. Sự nổi lên của bọn Quốc xã mới khiến nước Đức lo ngại, nhất là hiện tượng những người ủng hộ Quốc xã cùng với vợ/chồng và cha mẹ đến những nơi mà mọi người giúp đỡ lẫn nhau. Bằng chứng sinh động nhất của hiện tượng này là Jamal ở vùng Mecklenburg cách Berlin 100 dặm, nơi 99% người dân là tân Quốc xã và họ tự hào về điều đó. Mục đích của họ là gì? Theo tờ Der Spiegel, đó là sự giáo dục về chủ nghĩa dân tộc không chính thống.

Giáo đường Do Thái ở Worms bị tấn công. Ảnh: spiegel.de

Giáo đường Do Thái ở Worms bị tấn công. Ảnh: spiegel.de

Tháng 6-2011, cảnh sát nghe được nguồn tin về một cuộc họp của các gia đình phát xít mới trên toàn nước Đức. Các cuộc đột kích đã phát hiện cờ SS, các cuốn sách tôn vinh các “chiến binh” Đức trong chiến tranh, tài liệu về các bài hát của phong trào Quốc xã bị cấm và các album chứa những hình ảnh về Đế chế Đức thứ tư - những người anh hùng nỗ lực xây dựng nền đệ tứ Quốc xã trong tuyệt vọng. “Họ đang trở thành một phần của “cộng đồng tranh đấu” bị nguyền rủa ẩn sau bộ mặt giả dối của nơi tầng lớp trung lưu” - tờ Der Spiegel bình luận.

Và tổ chức Tín đồ trẻ tuổi nước Đức (HDJ) bị cấm vẫn còn một số lượng thành viên cốt lõi gặp gỡ nhau bí mật, thuê nhà tại các khu nghỉ dưỡng ở Saxony, nơi những người ủng hộ cực hữu chiếm 1/5 số cử tri. Gần đây, một báo cáo tình báo về thực trạng ở bang Brandenburg gần Berlin cho biết: “Con cái của những ông bố bà mẹ cực hữu quá khích lớn lên trở thành một bộ phận của các “đồng chí” được chọn lựa” để tiếp bước các thế hệ trong cuộc chiến bảo vệ chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Diễn biến trên gióng lên hồi chuông để chính phủ Đức xem xét cách chăm sóc con cái của các gia đình tân phát xít mới. Chính quyền Đức ngày càng quan tâm đến số lượng các đợt trại hè và những trường học đặc biệt đã và đang tẩy não thanh thiếu niên, thể hiện ở việc sùng bái chiến dịch sát hại 6 triệu người Do Thái trong các lò thiêu người.

Ông Günther Hoffmann, một chuyên gia về quyền lợi trẻ em, nói: “Tình hình đã đến mức đe dọa và mọi người phải có trách nhiệm. Nếu không, chúng ta sẽ phải chuốc lấy hậu họa trong tương lai”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel
“Sự khủng bố của những người cánh hữu là một nỗi hổ thẹn của nước Đức. Chúng ta phải làm tất cả trong khả năng của mình để triệt bỏ nó” - Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: INTERNET

Phải diệt họa từ trứng nước

Năm 2011, các tổ chức tân Quốc xã cực hữu ra sức vận động tranh cử để chiếm ghế trong hội đồng các địa phương và không che giấu tham vọng tìm đường vào cơ quan quyền lực cao nhất - Quốc hội Đức. Các cuộc bầu cử ở bang miền đông Mecklenburg - Pomerania của Đức thường không thu hút nhiều sự chú ý từ bên ngoài. Nhưng năm nay, sau vụ thảm sát ở Na Uy của một kẻ cực hữu quá khích, mọi chuyện đã khác. Cái bang nhỏ bé và chẳng có gì đáng kể về mặt kinh tế này đã trở thành “pháo đài” của những người cực hữu ở Đức.

Trong các cuộc bầu cử của bang gần đây, đảng Dân chủ quốc gia (NPD) đã giành được sáu ghế trong hội đồng bang Mecklenburg - Pomerania. Điều này cho phép NPD thành lập một nhóm dân biểu và quỹ cho các thành viên và chiến dịch của mình với số tiền 7 triệu euro. (Đa số những người ủng hộ đảng NPD là những người nghèo thất nghiệp.) Kết quả của cuộc bầu cử ở Mecklenburg - Pomerania trong tháng 9 là căn cứ quan trọng để xác định thực lực của NPD. Cùng với bang Saxony, đây là một trong hai bang mà đảng này vượt qua ngưỡng 5% theo yêu cầu để tham gia quốc hội.

Thực tế là quan hệ giữa những người tân phát xít này với các chính trị gia khác không mấy “cơm lành canh ngọt”. Bây giờ, sau những vụ giết người gây sốc của bọn tân phát xít, các chính trị gia Đức phục hồi việc cấm cửa đảng cực hữu. Một cuộc thăm dò gần đây của tờ tuần báo Bild cho thấy gần 60% người dân Đức ủng hộ lệnh cấm trên. Tháng 7 rồi, Bộ Nội vụ Đức ban hành kế hoạch thành lập nhóm công tác xem xét chuyện này.

Áp phích một trại hè thiếu niên của gia đình cực hữu
Áp phích một trại hè thiếu niên của gia đình cực hữu. Ảnh: dailymail.co.uk

Nhưng đó không phải là một điều dễ dàng tại Đức. Bởi dù luật pháp Đức có thể bỏ tù vì những ai bày tỏ sự thiện cảm với đảng Quốc xã nhưng luật lại cho phép các đảng chính trị cực hữu tồn tại. (Điển hình là năm 2003, Chính phủ Đức đưa ra lệnh cấm đảng cực hữu NPD hoạt động nhưng tòa án hiến pháp lại bác bỏ lệnh này (theo quy định của hiến pháp).

Có một cách đàn áp thẳng tay đảng này là bóp nghẹt khả năng tài chính của nó. “Sẽ xuất hiện những người quá khích cực hữu đằng sau một lệnh cấm nhưng họ sẽ không có khả năng tài chính” - ông Julian Barlen, Phó Chủ tịch đảng đối lập ở Rostock, người tích cực tham gia chiến dịch chống lại đảng cực hữu, nói. Tương tự, ông Robert Philippsberg, nhà chính trị học chuyên nghiên cứu hiện tượng cánh hữu Trường ĐH Ludwig - Maximilians ở Munich, nói: “Vấn đề là đảng kia phát triển như thế nào. Hiện họ không đủ lớn mạnh để đe dọa ai”.

Diệt họa phải diệt từ trứng nước, đằng này viện lý do cái họa chưa lớn mạnh rồi phớt lờ là điều dễ dẫn tới sai lầm. Bài học Đức Quốc xã vẫn còn sờ sờ trước mắt: Mô hình nhà nước độc tài mà Hitler xây dựng cùng những chính sách bạo tàn của ông ta đúng y chang những gì ông ta đã viết trước đó trong cuốn sách có tên Mein Kampf được xuất bản trước năm 1933. “Nếu nhiều người Đức không theo Quốc xã và các chính khách trên thế giới đọc cẩn thận quyển sách này thì cả nước Đức và thế giới hẳn đã có thể tránh khỏi thảm họa” - William L. Shirer, tác giả cuốn Lịch sử Đức Quốc xã, nhận xét. 

Nguồn:Phapluat

Bọn tân phát xít từng tấn công người Việt Nam

Đêm 31-12-2005, tại Grfenhainichen (Sachsen Anhalt), sáu tên cực hữu từ 15 đến 19 tuổi đã tấn công hai người Việt Nam đang đốt pháo đón giao thừa. Chúng dùng gậy và chai bia đánh trọng thương hai người Việt này, trong đó một người bị thương nặng.

Từ vụ việc này, cảnh sát Đức tiến hành điều tra và phát hiện kho vũ khí tại chỗ ở của tên cực hữu 15 tuổi ở Tornau gồm 12 quả đạn chống tăng, một thùng thuốc nổ và hàng trăm viên đạn bị tịch thu. Cơ quan tố tụng Đức đã khởi tố và ra lệnh tạm giam hai tên “đầu trọc” này.

Được biết nhóm cực hữu nói trên là một thành viên của tổ chức “Kameradschaft Landkreis Wittenberg” (Những đồng đội của vùng Wittenberg), một tổ chức phát xít đã bị cấm nhưng manh nha hoạt động trở lại từ năm 2004.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo