Liên bang Đức

Hội nghị An ninh Munich kết thúc với cơ hội cho xung đột Ukraine

Cập nhật lúc 09-02-2015 21:25:58 (GMT+1)
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) tại cuộc gặp bên lề hội nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Ngày 8/2, Hội nghị An ninh Munich đã kết thúc sau ba ngày làm việc khẩn trương với hàng loạt những bài tham luận, các cuộc gặp song phương và đa phương tập trung vào các sự kiện nóng trên thế giới, đặc biệt là cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine.


Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã nêu một loạt những điểm nóng gây quan ngại sâu sắc được các đại biểu tham dự hội nghị thảo luận như vấn đề Syria, Iraq, Iran, Libya, chủ nghĩa khủng bố, vấn đề an ninh mạng, đặc biệt là cuộc khủng hoảng Ukraine đang đe dọa hòa bình châu Âu. 

Ngoại trưởng Steinmeier khẳng định Đức sẵn sàng can dự mạnh mẽ hơn vào các chính sách đối ngoại, bất chấp việc có tới 70% số người Đức bày tỏ hoài nghi về việc Berlin có nên đảm trách hơn nữa vai trò và trách nhiệm trong việc giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới hay không. 

Trong cuộc khủng hoảng Ukraine, Đức cùng các nước Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) luôn có những phản ứng kiên quyết và đồng lòng, trước hết nhằm hạn chế xung đột, tháo gỡ khủng hoảng và tiến tới tìm kiếm những giải pháp chính trị cho vấn đề.

Ngoại trưởng Steinmeier khẳng định an ninh bền vững cho châu Âu chỉ có thể đạt được khi có Nga thay vì chống Moskva và ngược lại, một tương lai tốt đẹp của Nga chỉ có được nếu có sự hợp tác với châu Âu. Trong bối cảnh một giải pháp chính trị cho xung đột Ukraine vẫn còn khá xa vời, ông cho ý định cung cấp vũ khí cho Ukraine không những rất nguy hiểm mà còn phản tác dụng.

Ông Steinmeier cũng nhấn mạnh ba trụ cột trong chính sách đối ngoại của Đức bao gồm tiếp tục góp phần vào việc tăng cường các thể chế đa phương, đặc biệt trong khuôn khổ EU và NATO, có trách nhiệm lớn hơn tại Liên hợp quốc nhằm can dự tích cực hơn vào việc quản lý khủng hoảng và duy trì trật tự thế giới Đức; đẩy mạnh sự can dự cũng như các công cụ của mình nhằm quản lý các cuộc khủng hoảng và xung đột trên thế giới; và đảm nhận nhiệm đặc biệt cho an ninh châu Âu, trong đó có việc phải cùng các bên tìm ra lối thoát cho cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Ngoại trưởng Steinmeier cũng khẳng định mục tiêu của Đức là tháo gỡ khủng hoảng Ukraine, trách sự đối đầu mới giữa phương Đông và phương Tây nhằm góp phần vào củng cố trật tự thế giới.

Cũng liên quan tình hình Ukraine, trước khi lên đường thăm Mỹ ngày 8/2, Thủ tướng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko để thảo luận về vấn đề Ukraine. Bốn nhà lãnh đạo đã nhất trí tiến hành Hội nghị thượng đỉnh bốn bên vào ngày 11/2 tới ở Minsk, thủ đô của Berlarus. 

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết, trong cuộc điện đàm, lãnh đạo bốn nước tiếp tục thảo luận về gói biện pháp nhằm tháo gỡ khủng hoảng ở Ukraine. Đây được xem là kết quả đầu tiên trong sáng kiến hòa bình Đức-Pháp sau nhiều tuần căng thẳng quân sự leo thang ở Đông Ukraine.

Trong phản ứng đầu tiên về thông tin cuộc gặp nhóm Normandie này, Tổng thống Nga Putin cho biết đã đề nghị Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko chuẩn bị tốt cho cuộc gặp này, đồng thời cho rằng các bên trước tiên phải thống nhất được quan điểm trước khi bước vào cuộc gặp thượng đỉnh ở Minsk. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng bày tỏ hy vọng thiện chí tốt đẹp của các bên tham gia đàm phán sẽ gặt hái được kết quả. Trong khi Ngoại trưởng Đức cho rằng khủng hoảng Ukraine đã sát tới ngưỡng không thể quay trở lại, và sẽ là "vô trách nhiệm" nếu các bên để tuột mất cơ hội cuối cùng giải quyết xung đột này.

Theo nguồn tin truyền thông, cuộc khủng hoảng tại Ukraine tới nay đã làm hơn 55.000 người thiệt mạng./.

Tổng thống Putin không chấp nhận tối hậu thư về Ukraine

Nga sẽ không chấp chận bất kỳ tối hậu thư nào liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine. Đây là tuyên bố mới nhất của Điện Kremlin về lập trường kiên định của Nga trước sức ép gia tăng từ phương Tây. 

Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel gặp gỡ hồi tháng 6/2014.

Phát biểu trên Đài Phát thanh Nga ngày 9/2, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, khẳng định Moskva luôn đề cao tinh thần đối thoại tôn trọng trong các cuộc hòa đàm và không nước nào có thể hành xử theo kiểu áp đặt, đưa ra các tối hậu thư với Nga. 

Tuyên bố trên của quan chức Điện Kremlin được đưa ra sau khi tờ "Wall Street Journal" (Nhật báo Phố Wall) của Mỹ thông báo Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ra một tối hậu thư cho Tổng thống Putin, trong đó yêu cầu Nga chấp nhận kế hoạch hòa bình của Pháp và Đức về giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine trước ngày 11/2 tới, nếu không muốn phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới. Ngày 11/2 cũng là thời điểm các nhà lãnh đạo Đức, Nga, Pháp và Ukraine nhất trí tiến hành hội nghị thượng đỉnh 4 bên tại thủ đô Minsk của Belarus để thảo luận về tình hình của Ukraine. Về cuộc gặp sắp tới này, Tổng thống Putin đã cảnh báo ông sẽ chỉ tham dự nếu trước đó, lãnh đạo các nước đạt được đồng thuận về nhiều vấn đề. 

Trước đó, ngày 6/2, Tổng thống Nga, Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp đã có cuộc gặp ba bên tại Moskva, thảo luận biện pháp chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine. Các nhà lãnh đạo đã trao đổi vấn đề ngừng bắn, tổ chức bầu cử ở miền Đông Ukraine và việc kiểm soát đường biên giới giữa Ukraine và Nga. Hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp cũng đưa ra sáng kiến giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine với đề xuất về một khu vực phi quân sự mở rộng từ 50-70 km và trao quyền tự trị rộng rãi hơn cho khu vực miền Đông Ukraine.

Giới phân tích phương Tây nhận định rằng chính thắng lợi quân sự của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine và nguy cơ sụp đổ của chính quyền Kiev đã buộc Đức và Pháp phải đưa ra sáng kiến hòa bình mới. Trong khi đó, Mỹ cho biết đang cân nhắc khả năng viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine.

Nguồn: Vietnam+, TTXVN/Tin Tức

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo