Liên bang Đức

Israel cấm bộ trưởng Đức vào Gaza

Cập nhật lúc 01-07-2010 23:48:19 (GMT+1)
Bộ trưởng Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đức Dirk Niebel

 

Bộ trưởng hợp tác và phát triển kinh tế Đức, ông Dirk Niebel, đã bị Israel cản không cho vào thăm những dự án do Đức tài trở tại dải Gaza của người Palestine hồi cuối tuần 20-6. Sau đó ông Niebel đã tức giận và chỉ trích chính sách cấm vận của Israel.


Nhưng lời tuyên bố rằng Israel đang ở trong tình trạng "12 giờ kém 5 phút" của ông đã bị chỉ trích từ mọi phía. Thành ngữ "12 giờ kém 5 phút" tương đương với "nước dâng lên đến tận cổ" trong tiếng Việt. Nguyên văn câu nói của Niebel là: "Thời gian còn lại dành cho Israel đã sắp hết khi quốc tế đang phản đối chính sách cấm vận dải Gaza và khi các cuộc đàm phán về hoà bình với người Palestine đang bị ngưng trệ. Đối với Israel bây giờ đã là 12 giờ kém 5 phút. Israel nên tận dụng mọi cơ hội để chặn cái kim đồng hồ lại."

 Các nhà ngoại giao đã không hiểu Niebel muốn nói cái gì. Họ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra cho Israel khi kim chỉ vào số 12 giờ? Có phải Niebel muốn nóiIsrael sẽ bị xoá sổ? Hội đồng Trung ương Do Thái ở Đức cho rằng việc Niebel đi vào Gaza chỉ là một sự bày trò và rằng người dân Israel đã sống trong tình trạng 12-giờ-thiếu-5 trong nhiều năm qua. Cho nên câu nói của Niebel có tính cạnh khóe. Tuy hội đồng này chỉ trích hành động cản chặn của Israel nhưng cho rằng Niebel cũng đang tìm cách ăn có vào làn sóng phản đối về việc Israel tịch thu đoàn tàu chở hàng cứu trợ cho người Palestine ở dải Gaza và giết chết một chục người trên đó. Phe đối lập Đức cũng chỉ trích Niebel.

Họ cho rằng việc Niebel đòi vào dải Gaza là đúng nhưng câu phát biểu trên không phù hợp với trách nhiệm lịch sử mà dân tộc Đức phải có với dân tộc Israel và Niebel phải biết phân biệt giữa nhà nước với dân tộc Israel. Trưởng khối đối lập của đảng Dân chủ Xã hội SPD, cựu ngoại trưởng Frank Steinmeier, đã chỉ trích Niebel là thiếu khôn khéo ngoại giao và chỉ biết bày trò trước mắt. Theo Steinmeier, nếu chỉ ăn xổi ở thì, người ta sẽ không đạt được kết quả nào ở Cận Đông./.

TGT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo