Liên bang Đức

Lần đầu tiên Đức xử tội diệt chủng ở Ruanda

Cập nhật lúc 21-01-2011 20:15:06 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: internet

 

Ngày 18-1, toà án tiểu bang ở thành phố Frankfurt/Main đã mở phiên xử một người Ruanda về tội diệt chủng. Ông này bị cáo buộc đã ra lệnh tàn sát hàng ngàn người Tutsi hồi 17 năm trước. Công tố viên buộc ông tội diệt chủng, tội giết người và tội xúi giục diệt chủng và giết người. Đây là vụ xử đầu tiên về tội diệt chủng ở Ruanda trên nước Đức.


Ông Onesphore R., 53 tuổi, bị Đức cáo buộc tội giết những người thiểu số thuộc sắc dân Tutsi ở Phi Châu vào năm 1994. Ông đã ra lệnh và điều hợp 3 cuộc tàn sát. Ít nhất có 3.700 người Tutsi đã bị người của ông giết sau khi họ chạy vào trú ẩn trong các nhà thờ. Những người này đã bị giết bằng lựu đạn, súng, mã tấu, cung tên và dụng cụ khác.

Trong phiên xử khai mạc nói trên, Onesphore R. ngồi lắng nghe cáo trạng và sau đó từ chối mọi phát biểu về cá nhân và sự kiện đang bị cáo buộc. Do đó phiên toà bị hoãn đến ngày 25-1. Luật sư của ông ta đòi toà phải chứng minh về nhân thân của bị cáo vì cho rằng những tội ác nói trên có thể do một thị trưởng hoặc một người có quyền hành khác gây nên.

Onesphore R. thuộc sắc dân Hutu và trước đây từng là thị trưởng ở Ruanda. Từ tháng 12-2008 đến tháng 5-2009 Đức đã tạm giam ông ta. Nhưng hồi đó toà án liên bang đã ra lệnh huỷ lệnh giam sau khi đã thẩm vấn nhiều nhân chứng gián tiếp và cho rằng không còn lí do để nghi ngờ ông ta nữa. Nhưng nhờ sự điều tra tích cực của biện lí cuộc liên bang mà ông ta đã bị bắt trở lại.

Theo các tường thuật trước đây, R. đứng hàng 435 trên danh sách những kẻ phải chịu trách nhiệm chính về vụ diệt chủng hồi năm 1994. Đây là danh sách chính thức của chính phủ Ruanda. Hồi đó nhóm Hutu đa số đã tàn sát 800.000 người Ruanda trong thời gian từ tháng Tư đến tháng Bảy 1994. Trong số đó 75% người Tutsi sống ở Ruanda cũng như nhiều người Hutu theo khuynh hướng ôn hoà đã bị giết.

Onesphore R. đến Đức xin tị nạn vào năm 2002. Theo báo chí Đức ông sống một cuộc đời phẳng lặng và hội nhập tốt trong một làng thuộc tiểu bang Hessen. Ông bị bắt hồi tháng 7-2010.

Nguồn SHCD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo