Liên bang Đức

Làng báo Đức chấn động bê bối ở Der Spiegel

Cập nhật lúc 29-12-2018 08:06:26 (GMT+1)
Chụp màn hình FAZ

 

Der Spiegel, tờ báo bán chạy hàng đầu nước Đức, dính vào vụ bê bối lớn nhất từ trước đến nay khi cây bút sáng giá của họ bịa tin bài trong suốt nhiều năm.


Trong thông báo đưa ra mới đây, tờ Der Spiegel đã lên tiếng xin lỗi bạn đọc sau khi phóng viên Claas Relotius thừa nhận đã “sáng tác” hàng loạt tin bài cũng như tự bịa ra nhiều nhân vật trong các bài báo của mình. Der Spiegel đã sa thải Relotius vì cho rằng hành động của ông này là “có chủ ý”. Cây bút 33 tuổi đã lừa độc giả với 14 bài viết được đăng trên cả báo in lẫn báo điện tử của Der Spiegel. Tờ báo uy tín của Đức đã phải lập một tổ điều tra toàn bộ các bài viết của cây bút phóng sự từng được cho là “ngôi sao” của họ.

Theo BBC, vụ việc vỡ lở sau khi một đồng nghiệp làm chung với Relotius cảm thấy nghi ngờ nhiều chi tiết trong một số bài viết của phóng viên này như lồng vào lời kể của vài nhân vật mà ông ta chưa từng gặp hay trò chuyện. Cụ thể trong bài báo về vấn đề nhập cư và căng thẳng ở biên giới Mỹ - Mexico, Relotius đã bịa thông tin về việc nhìn thấy tấm biển được vẽ bằng tay ở một thị trấn thuộc bang Minnesota có dòng chữ: “Người Mexico tránh ra”. Thông tin ngụy tạo cũng xuất hiện trong bài báo về các tù nhân tại nhà tù quân sự Mỹ ở vịnh Guantanamo hay về lực lượng cảnh sát Ukraine mới được tái cơ cấu sau cuộc biểu tình năm 2014…

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã viết thư đến Ban Biên tập Der Spiegel yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập, đồng thời cáo buộc tờ báo có thiên kiến chống Mỹ. Tương tự nhiều ấn phẩm khác, Der Spiegel thời gian qua đã đăng nhiều bài báo chỉ trích Tổng thống Donald Trump, theo BBC.

Der Spiegel trong tuần này cho biết đang xúc tiến thủ tục khởi kiện Relotius ra tòa vì phóng viên này có thể đã biển thủ tiền quyên góp của độc giả dành cho trẻ mồ côi Syria. Tờ báo Đức nói được bạn đọc báo tin rằng Relotius đã sử dụng email cá nhân để kêu gọi họ tặng tiền cho trẻ mồ côi Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một số độc giả bày tỏ lo ngại số tiền này đã vào tài khoản cá nhân của Relotius. Der Spiegel cho biết chưa rõ có bao nhiêu tiền đã gửi đến Relotius và số tiền trên đang ở đâu.

Lời kêu gọi quyên góp của Relotius liên quan tới một bài báo ông viết về hai đứa trẻ người Syria sống lang thang trên đường phố ở Thổ Nhĩ Kỳ, song nhiều chi tiết trong câu chuyện là bịa đặt. Một phóng viên ảnh Thổ Nhĩ Kỳ đi theo Relotius thực hiện phóng sự khẳng định Relotius đã “chế” nhiều chi tiết xung quanh cuộc đời của cậu bé Syria, đồng thời hư cấu quá nhiều thông tin trong bài báo. Phóng viên ảnh này thậm chí nghi ngờ nhân vật em gái của cậu bé Syria là không có thật. Tờ báo Đức đang thu thập bằng chứng về Relotius để gửi tới công tố viên.

Nguồn: Huỳnh Thiềm/ Thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo