Liên bang Đức

Lo sợ chiến tranh, Đức cảnh báo ông Trump không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran

Cập nhật lúc 16-10-2017 11:02:20 (GMT+1)
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel lo sợ tình hình thế giới sẽ bất ổn nếu Mỹ khước từ thỏa thuận hạt nhân Iran.

 

Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Đức đã phát biểu rằng nếu Mỹ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran hoặc áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran, nguy cơ nước này phát triển vũ khí hạt nhân và khiến Châu Âu gặp nguy hiểm là rất cao.


Ngày 13/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không công nhận chính thức rằng Tehran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân được ký kết năm 2015, mặc dù các thanh sát viên quốc tế khẳng định điều ngược lại. Ông Trump cho biết ông có thể sẽ hủy bỏ thỏa thuận này.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel mới đây đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn rằng ông Trump đã gửi đi một “tín hiệu khó khăn và nguy hiểm” trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang phải đối phó với căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

“Điều mà tôi lo ngại đó là những gì đang diễn ra ở Iran sẽ khiến nhiều nước trên thế giới đang xem xét phát triển vũ khí hạt nhân, bởi họ tin rằng sẽ không có thỏa thuận ràng buộc nào có thể ngăn cản họ”, ông Gabriel nói. “Con cháu chúng ta sẽ lớn lên trong một thế giới rất nguy hiểm”.

Ông Gabriel cho biết, nếu Mỹ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân hoặc áp dụng lệnh trừng phạt đối với Iran, điều này sẽ khiến những người có chủ trương cứng rắn, không đồng tình đàm phán với phương Tây trong chính phủ Iran có ưu thế.

“Lúc đó Iran sẽ phát triển vũ khí hạt nhân trở lại”, ông Gabriel nói. “Chúng ta sẽ lại quay trở lại thời điểm 10 hoặc 12 năm trước, khi hiểm họa chiến tranh đến rất gần Châu Âu”.

Ông cũng kêu gọi Mỹ không được gây tổn hại đến an ninh của các nước đồng minh chỉ vì chính sách của mình.

Được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama coi là chìa khóa ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân, thỏa thuận hạt nhân Iran đã được Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Đức và Liên minh Châu Âu ký kết.

Các nước đồng minh Châu Âu đã cảnh báo rằng họ không có cùng quan điểm với Washington về vấn đề hạt nhân, và rằng động thái của Mỹ sẽ khiến họ mất uy tín của mình trên trường quốc tế.

Nguồn: Infonet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo