Liên bang Đức

Loại ma túy mới xuất hiện ở biên giới Đức Séc

Cập nhật lúc 15-12-2011 13:00:41 (GMT+1)
Ảnh minh họa crystalspeed, ảnh: t-online.de.

 

Để mua được loại ma túy crystalspeed, rất nhiều thanh niên Đức thường xuyên sang Séc. Chỉ tính đến giữa năm 2011, hải quan bang Bayern đã tịch thu được khoảng 3 cân crystalspeed tại biên giới với Tây Séc.


Crystalspeed là một trong những loại ma túy nguy hiểm nhất thế giới mà lại rất dễ kiếm. Khi hút hoặc hít loại ma túy này, chất kích thích Amphetamin sẽ có hiệu quả rất cao và tác dụng của nó cũng rất mạnh. Kết quả là chỉ trong một thời gian ngắn, người sử dụng sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn.

Jürgen Thiel, giám đốc điều hành của Văn phòng hải quan München cho biết, sơ đồ thống kê những đối tượng có khả năng sử dụng loại ma túy này được hải quan Cheb, Séc mô tả như sau: đàn ông từ độ tuổi 18 đến 30 sống tại khu vực giáp biên giới thuộc bang Bayern, Sachsen, Thüringen.

“Hầu hết họ đều còn rất trẻ. Họ thường tự mình hoặc cùng một nhóm tự kiếm và cung cấp cho nhau,“ ông Thiel cho biết. Ông và các điều tra viên khác thường đều bắt giữ được cả hàng lẫn chủ nhân, vì chỉ cần nhìn nét mặt của người lái xe là đủ nhận thấy đầy nghi ngờ.

“Những người tên đã sử dụng ma túy lâu năm rất dễ bị nhận dạng bởi hàm răng gần như hỏng hết và bộ dạng rất xanh xao, mệt mỏi,“ Thiel nói thêm. Tính trung bình, mỗi lần như vậy, họ tịch thu được khoảng 700 gam crystalspeed.

Điểm khởi đầu cho thị trường buôn bán ma túy chính là những khu chợ dọc biên giới Đức-Séc. “Ngoài những mặt hàng như thuốc lá, cà-fe, khách hàng còn có thể mua được cả crystalspeed,“ ngài Thiel cho biết. Theo ông, những người bán hàng họ công khai mời khách món “hàng“ này, với ai còn do dự, họ sẽ tặng không người này một gói để “lấy lòng“.

Một trong những chợ của người Việt ở Séc, ảnh minh họa: hải quan Séc.

Một trong những chợ của người Việt ở Séc, ảnh minh họa: hải quan Séc.

Hải quan Đức hiện đang chú ý nhiều nhất đến những công dân Việt Nam chuyên bán hàng ở các chợ biên giới. Có thể chính họ đứng sau những vụ buôn bán ma túy tại đó. “Do gần đây thuốc lá và quần áo không còn được bán chạy như trước kia, nên nhiều người chuyển sang kinh doanh crystalspeed“, ông Thiel nhận định.

Những phỏng đoán trên đã được các sĩ quan khối thực thi pháp luật của bang Sachsen công nhận vì chính họ cũng theo dõi và quan sát những khu chợ của người Việt Nam này. Điều đáng báo động ở đây là những loại ma túy được những người Việt sản xuất tại Séc có nồng độ rất cao.

“Crystalspeed này rất tinh khiết và có chứa hàm lượng hoạt chất lên tới 80%. Nó nguy hiểm không kém gì những loại ma túy khác đã được biết đến từ trước tới nay“, công tố Antje Dietsch cho biết.

Ở cấp độ chính trị, tính chất và phạm vi của sự việc đã được biết đến từ lâu. Bởi vậy, từ tháng 1 năm nay, chất Pseudoephedrin đã được đưa vào danh sách các chất cần được kiểm soát. Pseudoephedrin là chất có chứa trong nhiều loại thuốc được bán trên thị trường và chất này cũng là nguyên liệu chính để sản xuất ra Crystalspeed. Ngoài ra, chính phủ Đức đã công bố rằng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà chức trách Séc để có thể giải quyết vấn đề liên quan đến ma túy trên lãnh thổ Séc.

Nguy Nga – vietinfo.eu
t-online.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Ma tuý: Chợ đường biên

    15-12-2011 20:15

    Các chợ đường biên chuyên sài cái này rùi. Vấn đề nó ập vào lúc nào mà thôi. Cần bắt và bắn hết bọn bán và quan trọng là bọn đầu to điều khiển.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo