Liên bang Đức

Ma tuý vào tiểu bang Bayern nhiều nhất từ Séc

Cập nhật lúc 04-04-2011 21:35:19 (GMT+1)
Cảnh sát Séc kiểm tra chợ đường biên. Ảnh minh hoạ

 

Theo số liệu thống kê của bộ Nội vụ tiểu bang Bayern, thì trong năm 2010 người Séc vẫn chiếm số lượng nhiều nhất trong những kẻ chuyển ma tuý vào tiểu bang lớn nhất LB Đức này.


Năm ngoái, cảnh sát Bayern điều tra 289 công dân Séc bị tình nghi phạm tội chuyển lậu ma tuý. So với năm 2009 thì có giảm đôi chút, nhưng người Séc vẫn chiếm tới 13% tỉ lệ hình thức tội phạm này do người nước ngoài gây ra tại Bayern.

“Biên giới Bayern với CH Séc tương đối dài và mật độ tập trung của pervitine và marihuan tại vùng bắc Séc là tương đối lớn,“ giám đốc Trung tâm bài trừ ma tuý quốc gia Jakub Frydrych giải thích nguyên nhân với phóng viên Đài phát thanh Séc ČRo.

Từ Séc chuyển sang Bayern chủ yếu là pervitine và marihuan. Năm ngoái, trong các cuộc kiểm tra tình cờ của cảnh sát Đức đã bắt được tổng cộng khoảng mười kilogram marihuan và 2 kg metamfetamine. Những đối tượng bị bắt giữ đều khai nguồn hàng là từ các chợ trời biên giới ở Folmava, Cheb và Aš.

Trong báo cáo thường niên của Trung tâm bài trừ ma tuý về tình hình năm 2010, giám đốc Jakub Frydrych cũng đã nhấn mạnh đến chiều hướng người Việt Nam tham gia với mức độ lớn vào các hoạt động sản xuất, buôn bán pervitine, đồng thời vẫn tiếp tục hoạt động “truyền thống“ canh tác cần sa nhân tạo và phần ma tuý không nhỏ được chuyển sang thị trường Đức. Thống kê mới nhất này của bộ Nội vụ tiểu bang Bayern cũng chứng tỏ điều đó.

Giữa cảnh sát Séc và cảnh sát Đức của tiểu bang Bayern có sự hợp tác trao đổi thông tin tương đối tích cực. Năm ngoái, qua biên giới đã được trao đổi khoảng sáu mươi thông tin chủ yếu liên quan tới công dân Séc hay người nước ngoài cư trú tại CH Séc, là nguồn cung cấp ma tuý cho các con nghiện người Đức hay tham gia vào việc vận chuyển tân dược hoặc sản xuất điều chế pervitine. Từ CH Séc chuyển sang Đức chủ yếu là thông tin liên quan tới các mạng lưới phân phối, bởi người Đức là khách hàng chủ yếu, và theo chiều ngược lại, cảnh sát Đức cung cấp cho đồng nghiệp Séc tin tức về nơi những người sử dụng ma tuý từ Đức mua tại CH Séc.

Nguyen Nguyen, Rozhlas.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo