Liên bang Đức

Một địa phương của Đức áp dụng hạn chế riêng với người chưa tiêm vaccine

Cập nhật lúc 30-08-2021 08:08:20 (GMT+1)
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Berlin, Đức, ngày 5/8/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

 

Ít nhất một vùng tại Đức đang có kế hoạch áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với những người chưa tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang đối mặt với làn sóng đại dịch thứ 4.  


Theo quy định hiện tại của chính phủ Đức, chỉ những người có chứng nhận hoặc đã tiêm vaccine, hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 hoặc đã khỏi COVID-19 mới được vào dùng bữa trong nhà hàng, đến bệnh viện, nhà dưỡng lão, tham dự các sự kiện, tiệc tùng hay các hoạt động thể thao trong nhà.

Cơ quan xã hội của bang miền Nam Baden-Wuerttemberg mới đây đề xuất cấm những người trưởng thành chưa tiêm vaccine được vào nhà hàng hay đi xem biểu diễn cùng nhau, đồng thời hạn chế giao tiếp giữa những người này.

Phát biểu với truyền thông, ông Thomas Strobl, một lãnh đạo cấp phó của vùng cho biết: “Nếu khu điều trị tích cực bị ảnh hưởng, chúng ta phải hành động. Sẽ không đúng khi bắt tất cả mọi người, kể cả những người đã tiêm vaccine, phải chịu trách nhiệm về việc này. Đó là lý do cần có quy định riêng dành cho người chưa tiêm vaccine”. Truyền thông cho biết giới chức y tế của bang Bavaria lân cận cũng ủng hộ đề xuất này.

Đến nay, khoảng 60% dân số Đức đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Để khuyến khích thêm nhiều người đi tiêm vaccine, chính phủ Đức cho biết sẽ dừng xét nghiệm miễn phí từ ngày 11/10, ngoại trừ đối với trẻ em, phụ nữ có thai và những đối tượng không được khuyến nghị tiêm vaccine.

Trong khi đó, tại vùng lãnh thổ Kosovo, chính quyền cho biết sẽ hoãn khai giảng năm học mới trong 2 tuần, đồng thời áp dụng giới nghiêm ban đêm do số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 30/8, lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng từ 10 giờ tối hôm trước đến 8 giờ sáng hôm sau. Năm học mới dự kiến sẽ bắt đầu từ giữa tháng 9, thay vì từ ngày 1/9 như thường lệ.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 theo ngày tại Kosovo mấy ngày gần đây ở mức khoảng 2.000 ca, tăng vọt so với mức vài trăm ca hồi đầu tháng 8. Đáng chú ý, số ca nhiễm ở trẻ em đang tăng lên, đặc biệt là đối tượng trong độ tuổi từ 10-19 và được coi là trung gian khiến virus lan nhanh. Theo quy định, từ ngày 13/9 tới, tất cả nhân viên công ty nhà nước và các tổ chức công đều phải tiêm vaccine, xét nghiệm, hoặc phải nộp xác nhận đã khỏi bệnh. Hiện tại, chính quyền Kosovo cấm mọi hoạt động lễ hội, biểu diễn, đám cưới và các sự kiện liên hoan.

Tính từ đầu dịch đến này, vùng lãnh thổ Kosovo ghi nhận khoảng 140.000 ca nhiễm trong số 1,8 triệu dân, trong khi số ca tử vong là 2.500 ca. Đến nay 25% dân số Kosovo đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin tức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo