Liên bang Đức

Một ứng viên Đức có nhiều khả năng làm chủ tịch Ủy Ban Châu Âu

Cập nhật lúc 10-11-2018 03:58:12 (GMT+1)
Nghị sĩ người Đức Manfred Weber đã được chọn làm ứng viên của đảng cánh hữu châu Âu PPE,

 

Nghị sĩ người Đức Manfred Weber, vào hôm 08/11/2018, đã được chọn làm ứng viên của đảng cánh hữu Châu Âu PPE, để tranh chức chủ tịch Ủy ban Châu Âu, thay thế ông Jean-Claude Juncker sắp mãn nhiệm.


Với gần 80% phiếu bầu, ông Weber đã đánh bại đối thủ Phần Lan, Alexander Stubb.

Ứng viên người Đức không những được sự hậu thuẫn của đảng PPE, mà còn được sự ủng hộ của các nước lớn châu Âu, như Pháp và Đức. Nếu đảng PPE của ông thắng cử nhân cuộc bầu Nghị Viện Châu Âu sắp tới đây, thì ông có thể là người thay thế ông Juncker.

Nhưng ông Weber được đánh giá như thế nào tại Bruxelles, thông tín viên RFI, Laxmi Lota, tường trình:

Ứng viên Manfred Weber, 46 tuổi, đã nhấn mạnh đến các mối quan hệ của ông trong cuộc bỏ phiếu này… Ông đã vận động và giành được 79% phiếu tán đồng. Trong số những người ủng hộ ông Weber, có thủ tướng Hungari Viktor Orban, thủ tướng Áo Sebastian Kurz …

Đó là những mối quan hệ thân cận mà một số người không đánh giá tốt, như bộ trưởng Pháp đặc trách châu Âu, bà Nathalie Loiseau. Trên Twitter, bà đã viết: Như vậy là đảng PPE chọn một ứng viên mà chỉ cách nay vài tháng đã vận động cho Viktor Orban, bất chấp nguy cơ Hungary vi phạm những giá trị cơ bản của châu Âu.

Một số người khác thì cho rằng ông Weber hoàn toàn không có kinh nghiệm của một chính trị gia ở ngay trong nước:  ông chưa bao giờ làm thủ tướng hay bộ trưởng ở Đức… Ông còn bị chỉ trích là không có sức thu hút, hay không nói được tiếng Pháp, ngược với ông Juncker, thông thạo các thứ tiếng Anh, Pháp, Đức…

Những người ủng hộ ông Weber thì nêu bật việc ông có quan hệ rộng rãi, am tường các định chế, luôn luôn tươi cười và biết lắng nghe người nói chuyện với mình.

Vấn đề là liệu những ưu điểm này có đủ để ông làm một ứng viên được mọi người ưng thuận hay không.

Nguồn: Mai Vân/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo