Liên bang Đức

Một vài điều nên biết về tổng thống và thủ tướng CHLB Đức

Cập nhật lúc 12-08-2014 21:28:45 (GMT+1)
Biệt thự công vụ danh cho tổng thống Đức

 

Mỗi khi một tổng thống Mỹ mới được bầu lên, báo chí lại được dịp săn đón đưa tin về vợ chồng tân tổng thống chuẩn bị dọn về Nhà Trắng ra sao, trang trí nơi ở mới như thế nào, nhưng ít người biết được tổng thống và thủ tướng Đức ở đâu, có ở trong Phủ Tổng thống hay Phủ Thủ tướng không?


Tổng thống Đức Joachim Gauck

Lâu đài Bellevue là dinh Tổng thống CHLB Đức tại Berlin. Cho tới nay, Roman Herzog là Tổng thống Đức duy nhất sống tại lâu đài này từ năm 1994 tới 1999. Sau đó, các đời Tổng thống Johannes Rau, Horst Köhler, Christian Wulff và nay là Joachim Gauck chỉ làm việc và tiếp khách tại lâu đài Bellevue, còn sống tại một biệt thự công vụ ở Dahlem, ngoại ô Berlin.

- Lương của tổng thống Đức

Theo luật định, tổng thống Đức có mức lương cao hơn lương của thủ tướng Đức. Hiện nay, mức lương của Tổng thống Joachim Gauck là 217.000 Euro một năm. Ngoài ra, Tổng thống Gauck hàng năm còn được nhận 78.000 Euro cho các chi phí phụ khác, ví dụ lương cho những người giúp việc trong nhà...

Theo quy định của một điều luật từ năm 1953, sau khi mãn nhiệm hoặc từ chức vì lý do chính trị hay sức khỏe, các cựu tổng thống vẫn được nhận mức lương ngang với khi tại chức.

Lương của tổng thống khi tại chức hay về hưu cũng phải đóng thuế theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Mặc dù trong Phủ Thủ tướng Đức cũng có diện tích rộng rãi để cho gia đình thủ tướng ở, nhưng vợ chồng Thủ tướng Angela Merkel vẫn ở một căn hộ thuê trên tầng 4 của phố Kupfergraben, nhà số 6.

Thủ tướng tiền nhiệm Gerhard Schröder cũng chỉ ở trong dinh Thủ tướng trong những ngày làm việc, cuối tuần, ông vẫn về nhà riêng ở Hannover.

- Lương của thủ tướng Đức

Trong khi thu nhập của giới lãnh đạo kinh tế như Chủ tịch hãng xe Volkswagen Martin Winterkorn có thể lên tới 17 triệu Euro một năm, thì lương của Thủ tướng Angela Merkel "chỉ vẻn vẹn" 208.000 Euro và một số phụ phí khác.

Tổng thống và thủ tướng Đức, ai có chức vụ "cao hơn" theo lễ tân?

Theo quy định lễ tân của CHLB Đức, tổng thống là người có chức vụ cao nhất, tiếp theo là chủ tịch quốc hội, thứ ba mới là thủ tướng.

Chủ tịch quốc hội được xếp trước thủ tướng, vì là người đứng đầu một cơ quan lập pháp do nhân dân trực tiếp bầu lên, còn thủ tướng "chỉ" do quốc hội bầu lên.

 

Khu nhà của Thủ tướng Angela Merkel

Nguồn: Văn Long/ Thoibao.de

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo