Liên bang Đức

Nạn mất cắp ô tô ở Berlin

Cập nhật lúc 18-08-2014 18:23:00 (GMT+1)
Chợ trời ô tô ở Duschanbe, thủ đô Tadschikistan

 

Theo báo "Berliner Kurier", trong năm 2013, số lượng xe ô tô bị mất cắp ở Berlin tăng vọt lên 16%, từ 5.760 xe bị mất cắp năm trước lên 6.659 xe, gây thiệt hại 83.299.335 Euro, mức cao nhất kể từ năm 2007.


Trong năm 2013, cảnh sát bắt giữ được tổng cộng 717 thủ phạm, trong hơn một nửa không phải người Đức: Trong số những người bị tình nghi có 216 người Ba Lan, 52 người Lítva và 24 người Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một phóng sự của đài truyền hình ARD, công việc kinh doanh, buôn bán xe ăn cắp hạng sang đang phát triển mạnh ở Tadschikistan, một trong những nước nghèo nhất thế giới.

Cảnh sát Berlin cho rằng Tadschikistan đã trở thành một trong những nước tiêu thụ chính đối với những xe ô tô hạng sang bị đánh cắp. Những chiếc xe Audi, Range Rover, Mazda và BMW là những loại xe được ưa chuộng nhất tại chợ trời xe ô tô ở thủ đô Duschanbe.

Có lẽ chiếc xe Porsche 996 của ngôi sao truyền hình Kai Wiesinger cũng đã tìm được chủ nhân mới của nó ở đây. Chiếc xe sang trọng của Wiesinger đã bị đánh cắp từ tầng hầm để xe trong tháng 4, đúng vào ngày sinh nhật của anh.

Bọn trộm cũng ăn cắp chiếc xe Range Rover của Otto Addo, nguyên là một ngôi sao của CLB HSV. Sáng hôm đó, khi Addo định lên xe thì không thấy xe đâu nữa. Mới đây, phóng viên chương trình "Panorama" của đài truyền hình ARD, trong khi làm phóng sự điều tra về xe ô tô bị đánh cắp ở Tadschikistan đã tìm thấy chiếc xe trị giá 80.000 Euro của Addo đỗ tại một phố nhỏ ở thủ đô Duschanbe với một biển số mới. Nhưng hung thủ cũng chẳng buồn cạo chiếc tem xanh về môi trường ở kính trước, cho dù có ghi rõ biển số xe trước đây.

Theo một quan chức của Cục hình sự Berlin, riêng trong năm 2011 đã có 800 trường hợp nghi vấn. Thậm chí có tin đồn là bà con của Tổng thống Rahmon cũng đi một chiếc xe như vậy. Nhưng tại Tadschikistan, người ta nói rằng chẳng biết gì tới những công việc làm ăn mờ ám này.

Trả lời các phóng viên, ông Ramason Rachimow, Bộ trưởng Nội vụ Tadschikistan nhấn mạnh: "Theo hiến pháp của chúng tôi, những chủ nhân hiện nay là chủ sở hữu hợp pháp. Vì họ đã tin tưởng, mua xe ô tô qua ba, bốn đời chủ sở hữu thì quyền sở hữu của họ được pháp luật bảo vệ". Điều đó có nghĩa là: Những người mua xe không thể biết đó là những chiếc xe bị đánh cắp.

Như vậy, Otto Addo không thể đòi lại xe của mình, mà phải chờ sự bồi thường của bảo hiểm.


Chiếc ô tô của Otto Addo, bị mất cắp ở Hamburg, giờ mang biển số mới ở Duschanbe

Nguồn: Văn Long/ Thoibao.de

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo