Liên bang Đức

Nạn rửa tiền tại Đức ngày càng tinh vi và mở rộng quy mô hoạt động

Cập nhật lúc 02-05-2018 16:38:31 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Đức là quốc gia sở hữu hệ thống kiểm soát tài chính chặt chẽ bậc nhất thế giới nhưng vẫn còn những lỗ hổng "hấp dẫn" giới tội phạm rửa tiền.


Một nghiên cứu tài chính năm 2016 cho thấy hiện tượng rửa tiền tại Đức – một trong những trung tâm của Liên minh châu Âu đã trở nên ngày càng tinh vi và có quy mô lớn. Nước Đức cũng là nơi khá hấp dẫn với giới tội phạm tài chính.

Nghiên cứu do Bộ Tài chính tại Berlin thống kê các giao dịch rửa tiền hàng năm ở Đức có giá trị hơn 100 tỷ euro. Đây là con số gấp đôi dự đoán ban đầu của các chuyên gia nghiên cứu từ Đại học Halle-Wittenberg.

"Các hình thức rửa tiền phi tài chính" được đề cập bao gồm các giao dịch về tài sản, xe hơi và tác phẩm nghệ thuật ước tính có từ 15.000 đến 28.000 trường hợp, nhiều hơn so với thực tế đưa ra tòa.

Các nghiên cứu cho thấy phần lớn hoạt động tội phạm này bị phát giác trong quá trình sang tên các du thuyền hoặc những mặt hàng xa xỉ như đồng hồ quý, đồ cổ hoặc bất động sản. Chính phủ Đức đã ban hành thêm nhiều đạo luật mới để chống lại tội phạm rửa tiền nhưng vẫn chưa có hình thức kiểm tra nhanh chóng và hiệu quả.

Tổ chức gọn nhẹ, linh hoạt và được ưu tiên của các công ty ẩm thực, đồ ăn nhanh và đánh bạc cũng bị lợi dụng để thực hiện hoạt động rửa tiền. Phần lớn những tội phạm bị bắt giữ là người nước ngoài và cho biết họ chọn Đức vì tình hình tài chính tại đây.

Năm 2017, Bộ Tài chính Đức đã thêm một số biện pháp chống rửa tiền thích hợp ở cấp độ khu vực, do chính phủ tiểu bang kiểm soát các lĩnh vực phi tài chính.

Tác giả của nghiên cứu, giáo sư Kai Bussmann, cho rằng số các giao dịch bất hợp pháp như vậy thực tế có thể kiểm soát dễ dàng bằng cách giới hạn lượng tiền mặt có thể thay đổi.

Một số quốc gia châu Âu khác đã giới thiệu khung thanh toán bằng tiền mặt quốc gia nhưng thực tế cho thấy đây cũng không phải một phương pháp hiệu quả cho loại tội phạm này.

Nguồn: Thu Phương/doisongphapluat

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo