Liên bang Đức

'Ngày hội các nước tiểu vùng sông Mekong' tại Đức

Cập nhật lúc 10-09-2013 16:44:59 (GMT+1)

 

Ngày 8/9, tại trường Đại học Albert-Einstein thuộc quận Tempelhof-Schöneberg ở Berlin đã diễn ra "Ngày hội của các nước tiểu vùng sông Mekong" (Mekong-Ländertag 2013). Trường Đại học Albert-Einstein cùng các tổ chức hữu nghị của Đức với các nước tiểu vùng sông Mekong là đơn vị chính tổ chức sự kiện này.


Phát biểu khai mạc, bà Jutta Kaddatz– Quận phó quận Tempelhof-Schöneberg khẳng định chính quyền sở tại rất hoan nghênh và ủng hộ sự kiện diễn ra hai năm một lần này. Bà cho rằng "Ngày hội của các nước tiểu vùng sông Mekong" là dịp tốt để quảng bá hình ảnh về đất nước, con người của các nước tiểu vùng sông Mekong, đồng thời góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa các nước trong vùng.
 
Bà Kaddatz nêu rõ, với 19 đập thủy điện lớn theo kế hoạch đã và sẽ được xây dựng trên dòng chính sông Mekong, trong đó nhiều nhất ở Trung Quốc, các nước trong tiểu vùng cần hợp tác chặt chẽ để việc xây dựng này không ảnh hưởng tới kế sinh nhai của hàng chục triệu dân trong khu vực vốn phụ thuộc trực tiếp vào sông Mekong.

Tại ngày hội, Giáo sư, Tiến sĩ Wilfried Lulei – Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Hội hữu nghị Đức – Việt, đã có bài thuyết trình về những thành tựu và thách thức hiện Việt Nam đang phải đối mặt. Theo ông, lợi thế rất lớn của Việt Nam là có nền chính trị ổn định, uy tín trong khu vực và trên thế giới ngày càng được nâng cao. Việt Nam là đối tác tin cậy, luôn sẵn sàng góp phần vào giải quyết hòa bình các vấn đề quốc tế. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo những tác động tiêu cực và khó tránh từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đối với Việt Nam, quốc gia vốn gắn chặt phát triển kinh tế với xuất khẩu. Ngoài ra, còn có những nguy cơ khác như tỷ lệ lạm phát tăng cao, sự mất cân đối trong phát triển kinh tế, chênh lệch cán cân xuất-nhập khẩu…

Trong khuôn khổ buổi lễ, Tiến sĩ Jörg Adler – người tham gia tích cực vào việc bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm ở Việt Nam, cũng đã có bài nói chuyện về những trải nghiệm thú vị của ông trong hàng chục lần tới thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại đây, ông cũng trình chiếu một bộ phim về những con voọc cuối cùng ở Cát Bà, bộ phim được thực hiện trong khuôn khổ dự án bảo tồn voọc đầu vàng ở Cát Bà.

Khách tới tham dự "Ngày hội của các nước tiểu vùng sông Mekong" còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đắc sắc của các nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Màn trình diễn của Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười (VN10CLUB) với những tiết mục mang đậm chất dân tộc đã được du khách nhiệt liệt tán thưởng. Ngoài ra, triển lãm ảnh "Cuộc sống bên dòng sông Mekong" - kéo dài tới ngày 25/10, cũng thu hút đông đảo khách tới thưởng lãm.

Nguồn: Mạnh Hùng/ Baotintuc

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo