Liên bang Đức

Ngoại trưởng Đức đề cao sự tham dự của Nga trong các vấn đề quốc tế

Cập nhật lúc 19-07-2019 11:07:15 (GMT+1)
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: dw.com)

 

Hai ngoại trưởng đã thảo luận một loạt vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có việc cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran; tương lai của việc kiểm soát vũ khí và tình hình miền Đông Ukraine.


Ngày 18/7, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov bên lề Diễn đàn Petersburg 2019 đang diễn ra tại thị trấn Königswinter, gần thành phố Bonn thuộc bang Nordrhein-Westfallen, miền Tây nước Đức.

Hai ngoại trưởng đã thảo luận một loạt vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có việc cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran; tương lai của việc kiểm soát vũ khí và tình hình miền Đông Ukraine, cũng như quan hệ song phương vốn trở nên căng thẳng sau việc Moscow sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea của Ukraine hồi năm 2014 và cuộc xung đột đang diễn ra ở miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Đức cho rằng mặc dù có các quan điểm và vị thế khác nhau đối với vấn đề miền Đông Ukraine và việc sáp nhập Bán đảo Crimea, song Đức và Nga cần "hợp tác cùng nhau ở cấp chính trị" để tìm kiếm giải pháp.

Ông Heiko Maas cũng nhấn mạnh việc đối thoại với Nga cũng như "sự tham gia mang tính xây dựng" của Nga là rất cần thiết để giải quyết các vấn đề quốc tế, đồng thời khẳng định hầu như không có bất cứ vấn đề mang tính cấp bách nào mà thế giới đang phải đối mặt có thể được giải quyết mà không có sự tham dự của Nga. Theo ông Maas, hòa bình lâu dài ở châu Âu chỉ có thể đạt được nếu Berlin và Moskva hợp tác cùng nhau.

Liên quan đến thỏa thuận hạt nhân với Iran, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Berlin vẫn tuân thủ thỏa thuận này, đồng thời nhấn mạnh không một quốc gia nào muốn thấy có sự leo thang trong khu vực.

Trong khi đó về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) là một "bước đột phá" cho khu vực, đồng thời cáo buộc Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận. Ông Lavrov cũng cho biết hiện "các nước đối tác châu Âu" của Nga đã có lập trường nguyên tắc hơn về vấn đề này.

Diễn đàn Petersburg là một diễn đàn xã hội dân sự song phương giữa hai nước Đức và Nga. Diễn đàn Petersburg đầu tiên được tổ chức vào năm 2001 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder tại thành phố St.Petersburg của Nga.

Mặc dù Diễn đàn Petersburg 2019 không có sự tham dự của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin, song sự góp mặt của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov cùng hơn 300 đại diện của hai nước phần nào đã mở ra hy vọng cho việc thúc đẩy mối quan hệ xã hội dân sự giữa Nga và Đức cũng như việc thiết lập lại quan hệ song phương./.

Nguồn: Anh Đức/ TTXVN/Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo