Liên bang Đức

Người Đức giấu 'tiền tấn' vào bỉm, áo ngực tẩu tán khỏi Thụy Sỹ

Cập nhật lúc 07-09-2013 11:17:48 (GMT+1)
Cơ quan chức năng khu vực biên giới Đức – Thụy Sỹ đã phát hiện hơn 20 triệu euro không khai báo trong năm 2012

 

Với việc Thụy Sỹ không còn là miền đất cất giấu thu nhập trốn thuế an toàn, rất nhiều người Đức đang tìm mọi cách chuyển lậu tiền mặt về nước. Không ít người bị phát hiện giấu tiền vào tã lót, hay đàn ông mặc áo ngực của phụ nữ để ngụy trang.


Với việc các ngân hàng Thụy Sỹ đang trở thành mục tiêu của cuộc truy quét trốn thuế quốc tế, chính phủ nước này đang muốn các ngân hàng ngừng quản lý các khoản tiền không được khai báo.

Theo cơ quan hải quan Đức, yêu cầu này, cùng với việc nhiều nhân vật nổi tiếng tại Đức, trong đó có tổng giám đốc Uli Hoeness của câu lạc bộ bóng đá Bayern Munich bị điều tra vì sử dụng một tài khoản tại ngân hàng Thụy Sỹ để trốn thuế, và việc chính quyền Đức mua lại thông tin khách hàng, đã khiến những người trốn thuế nước này lo sợ và không ngừng tẩu tán tài sản.

“Chúng tôi từng phát hiện một cụ ông 72 tuổi mặc áo ngực của phụ nữ với 150.000 euro được nhồi bên trong”, Markus Ueckert người phát ngôn của hải quan Đức khu vực quận Loerrach, một trong 3 quận của Đức tiếp giáp Thụy Sỹ, cho biết. “Trong một trường hợp khác, một người đàn ông đã mặc lên người 2 chiếc tã lót với gần 140.000 euro kẹp giữa hai lớp”.

Theo ước tính của công ty Booz & Co, tính đến năm 2010, những người không cư trú quốc tịch Anh và Đức đang cất giấu lượng tiền tương đương 164 tỷ franc (tương đương 175 tỷ USD) tiền không khai báo tại Thụy Sỹ.

Kể từ đó đến nay, đã có hơn 36.000 yêu cầu được ân xá thuế được đệ trình tại Đức. Những người không muốn khai báo thì sẵn sàng phạm luật bằng cách né trách yêu cầu khai báo số tiền mặt nhiều hơn 10.000 euro tại biên giới khi nhập cảnh.

Chỉ riêng năm ngoái, hải quan tại các quận biên giới của Đức giáp với Thụy Sỹ đã phát hiện hơn 20 triệu euro tiền mặt không được khai báo. Tại thị trấn Lindau, thuộc vùng Bavaria, nơi cảnh sát bắt giữ một người đàn ông với 25.000 euro được nhồi trong một ngôi nhà bằng bánh gừng, đã có tổng cộng 2 triệu euro không khai báo bị phát hiện trong năm 2012.

Đội kỵ binh thuế

“Một cặp vợ chồng sống bằng tiền trợ cấp đã giấu tiền trong giày, và chúng tôi cũng từng phát hiện một vụ tiền được giấu trong ắc quy ô tô”, Harald Gabele, người phát ngôn của quận Singen cho biết. “Chúng tôi cũng thường xuyên phát hiện có người đeo những thắt lưng bí mật chứa tiền hay giấu chúng trong đồ lót”.

Trốn thuế đang là một đề tài tranh luận nóng bỏng trước cuộc bầu cử tại Đức ngày 22/9 tới. Peer Steinbrueck, người đang tranh cử chức Thủ tướng với bà Angela Merkel đã chỉ trích quan điểm của Thụy Sỹ trong một cuộc diễn thuyết hồi tháng trước. “Tôi sẵn sàng tham gia đội kỵ binh ngăn chặn gian lận thuế và trốn thuế”, ông Steinbrueck tuyên bố.

Đức cũng là nước có lượng du khách tới Thụy Sỹ du lịch nhiều nhất, và việc đi nghỉ tại đây cũng đồng nghĩa với việc họ dễ dàng tiếp cận các tài khoản. Không chỉ các triệu phú như ông Uli Hoeness và cựu CEO của công ty Deutsche Post AG, người bị kết tội trốn thuế năm 2009, có thể mở các tài khoản bí mật.

Trốn thuế đang là “một môn thế thao quốc gia”, được thực hiện bởi đủ nhóm người, từ các nha sỹ tới lái xe taxi, ông Frank Wehrheim tuyên bố khi miêu tả về quãng thời gian 3 thập niên làm viên chức ngành thuế tại Handelszeitung.

Hiệp định về thuế

Thụy Sỹ đã thương lượng về thuế khấu lưu với Áo và Anh, theo đó cho phép những nước này thu lại tiền thuế và giữ bí mật. Một thỏa thuận tương tự với Đức bị phủ quyết bởi phe đối lập trong quốc hội Đức.

Tại nước này, những vụ vi phạm luật 10.000 euro đã tăng 11 lần kể từ năm 2000, lên mức 2.489 hồi năm ngoái. Án phạt cho tội danh này thường từ 10 – 25% số tiền bị phát hiện. Lực lượng hải quan Đức cũng đang truy lùng hàng đống tài liệu về các tài khoản bí mật.

“Việc giữ một tập nhiều sao kê ngân hàng quả là một cảm giác thật vui”, Georg Kruegers, một nhân viên hải quan Đức, người theo dõi hoạt động đi lại giữa Thụy Sỹ và Liechtenstein tới thị trấn Lindau của Đức cho biết. Các tài liệu mà nhóm của ông tìm thấy sẽ được chuyển tới cơ quan thuế, những người sẽ điều tra xem tiền đã được khai báo hay chưa.

Tuần tra trên đường

Năm ngoái, quận Ulm, bao gồm thị trấn Lindau, đã phát hiện bằng chứng về số tiền 1,3 tỷ euro bị giấu ở nước ngoài. Năm 2011, con số này chỉ là 500 triệu euro, trong khi một năm trước đó, con số này là 1,85 tỷ euro.

Trong một chiều tháng 8, một đội gồm 7 người từ Lindau đã chặn lại nhiều chiếc xe qua đây, trong đó có một chiếc ô tô chở một người đàn ông gầy hốc hác cùng bà mẹ tóc đã bạc trắng. Trong túi, các sỹ quan phát hiện 8000 euro gồm toàn tờ 50 euro. Dù hiện tượng này là bất thường, số tiền vẫn chưa đến mức phải khai báo hải quan.

“Chúng tôi đã phát hiện rất nhiều, nhưng chỉ là bề nổi”, sỹ quan Daniel Remmers cho biết, và nói thêm rằng ông hy vọng việc nhóm tìm kiếm của Lindau có thể lục soát cả những chiếc xe cũ rích tới những chiếc BMW bóng lộn sẽ khiến những kẻ trốn thuế run sợ.

Nguồn: Thanh Tùng/ Bloomberg/ Dantri

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo