Liên bang Đức

Người phụ nữ muốn làm tân thủ tướng Đức

Cập nhật lúc 24-04-2021 15:06:19 (GMT+1)

 

Sau nhiều đồn đoán, bà Annalena Baerbock (ảnh) vừa được đảng Xanh lựa chọn là ứng viên thủ tướng của chính đảng này trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 tới. 


Sinh năm 1980 tại Hannover, Baerbock hồi trẻ vốn là một vận động viên điền kinh, từng đứng thứ ba tại giải vô địch điền kinh quốc gia. Năm 16 tuổi, bà vinh dự tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Mỹ. Sau này, bà học khoa học chính trị tại Đại học Hamburg trước khi sang Anh để theo đuổi chuyên ngành luật quốc tế tại Trường Kinh tế Luân Đôn. Cũng nhờ thời gian du học mà bà Baerbock có thể trả lời phỏng vấn trôi chảy bằng tiếng Anh.

Baerbock được nhận xét là có sự thăng tiến nhanh chóng trên chính trường. Bà trở thành nghị sĩ Quốc hội liên bang Đức năm 2013 và giữ vai trò người phát ngôn về chính sách khí hậu của đảng trước khi leo lên vị trí chủ tịch tháng 1-2018. Kể từ khi bà trở thành đồng lãnh đạo đảng Xanh cùng ông Robert Habeck, chính đảng này đã nhận được tỷ lệ ủng hộ trên mức 20% trong các cuộc thăm dò. Thêm vào đó, đảng Xanh cũng có sự thể hiện tốt trong các cuộc bầu cử ở châu Âu, cũng như các cuộc bỏ phiếu cấp khu vực ở Đức.

Không chỉ dừng lại ở vai trò đồng lãnh đạo đảng, nữ chính khách 41 tuổi còn làm nổi bật hồ sơ chính trị của mình với việc thể hiện bản thân như một chuyên gia về cách ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Bà mẹ có hai cô con gái cũng không né tránh các vấn đề chính sách đối ngoại gai góc khi mạnh dạn cất lên tiếng nói về các mối đe dọa do chủ nghĩa dân túy cực hữu và bài ngoại gây ra. 

Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách ứng viên của đảng Xanh, bà Baerbock khẳng định: “Chúng tôi có một quan điểm rõ ràng về vai trò của một thủ tướng đối với nước Đức”. Bà Baerbock nêu rõ đây là chương mới của đảng Xanh và “nếu chúng ta làm tốt, thì đó cũng là vì đất nước”. Bà nhấn mạnh cần phải có sự can đảm để tiến tới những thay đổi, đồng thời khẳng định “bảo vệ khí hậu là nhiệm vụ của thời đại chúng ta”, là tiêu chuẩn cho một chính phủ mới. 

Như vậy, Baerbock sẽ là người phụ nữ thứ hai sau bà Angela Merkel tranh cử vào chức vụ cao nhất trong Chính phủ Đức kể từ năm 1949. Bà cũng là ứng viên trẻ nhất từng chạy đua vào ghế lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới.

Theo kết quả thăm dò dư luận công bố ngày 20-4 từ Viện nghiên cứu Forsa,  tỷ lệ ủng hộ dành cho các chính đảng ở Đức đang biến động đáng kể, trong đó đảng Xanh đã vươn lên trở thành chính đảng mạnh nhất. Cụ thể, tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Xanh bất ngờ tăng 5% lên mức 28%, trong khi tỷ lệ dành cho Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) giảm 7%, xuống còn 21%. 

Về việc bà Baerbock được đề cử trở thành ứng viên thủ tướng của đảng này, có 54% ý kiến đánh giá đây là một quyết định đúng đắn, trong khi 23% ủng hộ ông Habeck. Riêng đối với những người ủng hộ đảng Xanh, tỷ lệ ủng hộ bà Baerbock được đề cử làm ứng viên thủ tướng thậm chí lên tới 79%.

Dự kiến, quyết định đề cử bà Baerbock sẽ chính thức được đại hội đảng Xanh xác nhận vào tháng 6 tới. Trước bà Baerbock, có hai nữ chính khách của CDU/CSU từng được đánh giá là có tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Merkel, gồm đượng kim Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer (người có biệt danh là “Tiểu Merkel”) và cựu Bộ trưởng Quốc phòng - hiện là Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. 

NGUYỆT CÁT (Theo BBC, Dw)
Nguồn: baocantho.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo