Liên bang Đức

Nhà văn Đức giành giải văn học Trung Quốc

Cập nhật lúc 23-12-2009 13:01:09 (GMT+1)
Nhà văn 82 tuổi Martin Walser

 

"Chính trị và truyền thông cung cấp thông tin cho chúng ta, trong khi văn học dạy chúng ta cách sử dụng những thông tin ấy", nhà văn 82 tuổi Martin Walser phát biểu trong lễ nhận giải Tiểu thuyết nước ngoài hay nhất diễn ra tại Bắc Kinh cuối tuần trước


Giải thưởng, do Nhà xuất bản Văn học kết hợp với Hiệp hội Văn học nước ngoài Trung Quốc tổ chức, vinh danh cuốn tiểu thuyết Ein Liebender Mann (Đàn ông khi yêu) của Walser. Tác phẩm kể về mối quan hệ giữa nhà thơ Đức 73 tuổi Johann Wolfgang von Goethe và cô gái 19 tuổi Ulrike von Levetzow.

Trong diễn từ nhận giải mang tên "Văn học với chức năng truyền tải thông tin", Walser phát biểu: "Chúng ta có quyền khẳng định một chức năng quan trọng nhất của văn học: Văn học truyền tải thông tin về thế giới chúng ta. Bởi nhà văn thể hiện cảm xúc của họ thông qua nhân vật và người đọc nhận thấy cuộc sống của mình qua các tác phẩm".

Tại lễ nhận giải, Martin Walser cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ của mình với nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn. Ông nói: "Tôi chưa thấy nhà văn nào truyền tải đến chúng ta nhiều vấn đề của lịch sử khi kể các chuyện đương đại như Mạc Ngôn. Tôi dám nói rằng, bất cứ ai muốn viết về Trung Quốc đều sẽ phải đọc Mạc Ngôn".

Là một trong những nhà văn lớn của nền văn học Đức hậu chiến, Martin Walser được tạp chí Cicero xếp thứ hai trong danh sách 500 trí thức quan trọng nhất của Đức (ông chỉ đứng sau Giáo hoàng Benedict XVI).

Theo Evan.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo