Liên bang Đức

Nhiều người tại Đức bị trừ lương trong mùa đông

Cập nhật lúc 25-01-2011 09:29:55 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: internet

 

Kính chắn gió đóng băng, đường trơn, xe buýt và tàu đến trễ hoặc bỏ chuyến là tình trạng thường thấy trong tháng qua trên toàn nước Đức.


Do mùa Đông ập đến sớm và khắc nghiệt đã làm ảnh hưởng đến rất nhiều người. Mặc dù vậy nhân viên cũng không được phép đến muộn. Nếu không sẽ có nguy cơ bị trừ lương hoặc thậm chí còn bị phạt.

Luật sư Roland Gross chuyên về luật dành cho người lao động ở Leipzig cho hay:”Người lao động có trách nhiệm phải đi làm đúng giờ”. Vậy nên nhân viên phải nghe dự báo thời tiết trước đó. “Và nếu dự báo có tuyết rơi thì phải dậy sớm và đi sớm hơn”. Những lời biện hộ như “Sáng nay ô tô không khởi động nổi!” hoặc “Tôi chưa thay lốp mùa Đông nên bây giờ không đi được nữa!” hoặc giả như “Tôi còn phải gạt tuyết” sẽ không được tính đến. Vì việc đi lại của nhân  viên không thuộc mối quan tâm của người chủ. Ai trước khi đi làm phải gạt tuyết thì có nhiệm vụ giải quyết việc đó, không liên quan gì chỗ làm việc. “Do vậy đơn giản là phải dậy sớm”.

Ngoài ra, luật sư còn cảnh báo, ai do thời tiết đi làm muộn hay vắng mặt ở chỗ làm, nên biết trước rằng lương sẽ không được tính cho thời gian vắng mặt. “Do đó hoặc phải xin nghỉ phép hoặc lương sẽ bị trừ theo mức tương ứng”. Đồng thời có thể bị chủ phạt. Ông Gross nói thêm, “Đó là những tình huống thái quá. Chẳng hạn như tàu hoặc xe buýt bất ngờ bị hoãn lại, mà đó là lần đầu thì vẫn thể châm trước. Mặc dù vậy lương vẫn khó tránh khỏi bị trừ. Tuy nhiên nhân viên cũng có thể làm bù thời gian vắng mặt. Nhưng việc đó chỉ có thể khi thời gian làm việc của công ty không ấn định sẵn.

Trên thực tế các ông chủ thường tương đối khoan dung chuyện đó, luật sư Gross nêu ý kiến như vậy. “Thực tế sếp của họ cũng hiểu và biết nhân viên của mình không hề muốn thế”. Do vậy, chủ cũng ngại phạt hay trừ lương ngay. Dù sao nhân viên cũng nên gọi điện báo tin, khi biết là mình bị muộn.

Luật sư Gross cũng cho biết thêm, “người lao động cần biết rằng, mình phải xem dự báo thời tiết và chuẩn bị trước”. Ai sau vài ngày mà vẫn đến muộn do tuyết rơi, nên biết rằng sẽ khó nhận được thông cảm. “Bởi trên nguyên tắc: nhân viên phải có mặt đúng giờ trong bất kỳ trường hợp nào. Đường cùng là phải thuê khách sạn đối diện với công ty mình!”.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo