Liên bang Đức

Những chi tiết bất ngờ về đồng phạm của kẻ tấn công chợ Berlin

Cập nhật lúc 05-01-2017 08:27:50 (GMT+1)
Lễ tưởng niệm những nạn nhân trong vụ tấn công chợ Giáng sinh Berlin. (Ảnh: Getty)

 

Lực lượng tinh nhuệ cảnh sát Đức vừa tổ chức càn quét vào một trung tâm tị nạn ở Berlin hôm tối thứ Ba để bắt kẻ được cho là hỗ trợ hung thủ vụ lái xe đâm vào chợ Giáng sinh Berlin Anis Amri.


Lực lượng GSG9 và đội cảnh sát chống khủng bố SEK Đức đã ập vào căn nhà ở quận Spandau thuộc thủ đô Berlin vào khoảng 21 giờ. 

Một người đàn ông Tunisia, 26 tuổi, nghi là đã hỗ trợ Amri thực hiện nhiệm vụ sát nhân do IS hậu thuẫn đã bị bắt với lý do “hắn biết về kế hoạch tấn công và có khả năng giúp đỡ Anis Amri”, theo các công tố viên.

Tên này biết Amri từ cuối năm 2015 và được cho là vẫn giữ liên lạc với hung thủ “ngay trước vụ tấn công”.

Một kẻ khác, có khả năng là người từng ở cùng phòng với Amri, cũng bị bắt tại một căn hộ ở cùng thành phố. Kẻ này bị nghi đã biết kế hoạch tấn công và có thể đã hỗ trợ Amri những ngày trước khi hắn lái xe tải đâm vào chợ Giáng sinh Berlin hôm 19/12.

Đã có 12 người thiệt mạng và 48 người bị thương sau vụ tấn công. Amri, 24 tuổi, đã bay tới Italy, nơi hắn bị cảnh sát bắn chết trong một buổi tuần tra ngày 23/12.

Sau vụ đột kích, lực lượng vũ trang đã thu giữ hàng loạt tài liệu liên quan. Tình báo và an ninh Đức đang nỗ lực tìm kiếm những phần tử khủng bố đã hỗ trợ Amri để ngăn không cho xảy ra những vụ tương tự.

Rất nhiều kẻ khủng bố đã lợi dụng chính sách người tị nạn ở Đức để xâm nhập vào quốc gia này. Cơ quan tình báo Đức ước tính có khoảng 500 chiến binh IS đang chờ lệnh từ nước ngoài để tổ chức tấn công. Những kẻ này được hỗ trợ mởi mạng lưới lên tới 7.000 kẻ Hồi giáo cuồng tín.

Nguồn: Ngang Chuyên/ Daily Mail/ vntinnhanh.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo