Liên bang Đức

Nỗi kinh hoàng trong các nhà thổ thời Đức Quốc xã

Cập nhật lúc 20-08-2009 03:38:21 (GMT+1)
Chân dung các phụ nữ bị giết hại tại trại tập trung Ravensbrueck trong khu tưởng niệm ở Fuerstenberg, Đức

 

Phát xít Đức cho rằng các lao động khổ sai tại các trại tập trung sẽ làm việc chăm chỉ hơn nếu được hứa hẹn đền bù bằng sex. Vì thế, Đức Quốc xã đã bắt ép các nữ tù nhân làm việc trong các nhà thổ để phục vụ chính các tù nhân nam.


Các nhà thổ thời Đức Quốc xã là chủ đề chính trong cuốn sách mang tên Das KZ Bordell (tạm dịch: Nhà thổ tại trại tập trung) của tác giả Robert Sommer. Cuốn sách này được cho là tài liệu tổng quát đầu tiên về một chương ít được biết tới trong sự áp bức của phát xít Đức thời Thế chiến 2.

Trong tác phẩm dày 460 trang, được trình lên quốc hội Berlin vào ngày 19/8, Sommer cũng đã tìm hiểu nguồn gốc, cấu trúc và ảnh hưởng của "những toà nhà đặc biệt" do lực lượng mật vụ SS của Đức Quốc xã - đứng đầu là Heinrich Himmler, một trong những nhân vật có thế lực nhất - lập ra tại Đức và các khu vực chiếm đóng ở châu Âu.

"Trong các tài liệu lịch sử được thu thập và viết về Thế chiến 2, các nhà thổ trong trại tập trung của phát xít Đức từ lâu luôn là một điều cấm kỵ. Các cựu tù nhân không muốn nói về điều đó, đó là một chủ đề rất khó khai thác", một người Berlin nói.

Nhà thổ lớn nhất ở Auschwitz

Lực lượng mật vụ SS của Đức Quốc xã đã mở tổng cộng 10 nhà thổ, bắt đầu tại trại tập trung ở Mauthausen, Áo vào năm 1942. Tuy nhiên, nhà thổ lớn nhất là tại trại tập trung ở Auschwitz thuộc Ba Lan ngày nay, nơi 21 nữ tù nhân bị biến thành gái mại dâm. Lần mở cửa cuối cùng của nhà thổ này vào đầu năm 1945, cùng năm chiến tranh kết thúc.

Tổng cộng khoảng 200 nữ tù nhân đã bị bắt ép làm việc tại các nhà thổ với lời hứa ban đầu là sẽ giải thoát họ khỏi các tại tập trung tàn bạo. Họ nhận được lời hứa sẽ được tự do sau nửa năm phục vụ trong các nhà thổ. Nhưng các lời hứa không bao giờ thành hiện thực.

Hàng chục nghìn binh sĩ bị bắt giữ, các tù nhân chính trị và những người bị Đức Quốc xã cho là chống đối xã hội, trong đó có cả những đồng tính luyến ái và người Italia, đã bị nhốt trong các trại tập trung bên cạnh hàng triệu người Do Thái. Nhiều người Do Thái đã chết trong nạn tàn sát của phát xít Đức

Theo các chứng cứ mà tác giả Sommer thu thập được, phụ nữ Do Thái không được tuyển làm gái mại dâm và đàn ông Do Thái cũng không được vào các nhà thổ.

"Ý tưởng đằng sau các trại tập trung là nhằm tăng năng suất lao động bằng cách "thưởng" cho các công nhân chăm chỉ. Tuy nhiên, theo những tài liệu mà tôi có được thì ý tưởng này không có nhiều tác dụng. Chỉ rất ít nam tù nhân tới đó", Sommer cho biết.

Người sống sót bị bêu xấu

Các gái mại dâm, hầu hết là trong độ tuổi 20, nhận được nhiều thức ăn hơn và được đối xử bớt cay nghiệt hơn so với các nữ tù nhân khác. Đổi lại, họ phải thực nhiện công việc "mua vui" cho các tù nhân vào mỗi buổi tối từ 8-10 giờ tối và các chiều chủ nhật.

"Các nhà thổ đã cho thấy một khía cạnh khác của nỗi kinh hoàng thời phát xít Đức, nơi các nạn nhân của Đức Quốc xã bị biến thành kẻ thù của các nữ tù nhân", Sommer, một người lớn lên tại Đông Đức, cho biết.

Sau chiến tranh, phụ nữ làm việc trong các nhà thổ đã bị bêu xấu mặc dù việc họ làm chỉ vì bị bắt ép.

Được biết, các nhà thổ được điều hành với các quy định rất chặt chẽ và thu một số tiền nhất định

"Phát xít Đức thậm chí đã áp đặt những luật lệ về chủng tộc bên trong các nhà thổ. Người Đức nếu muốn vào nhà thổ chỉ được vui vẻ với gái Đức. Tù nhân người Xla-vơ chỉ được vui vẻ với phụ nữ Xla-vơ".

Chỉ những tù nhân được hưởng đặc quyền như những người giám sát tại tập trung mới có đủ khả năng tới nhà thổ thường xuyên. Sommer ước tính, chưa đến 1% dân số trong các trại tập trung từng đến nhà thổ.

Sex cũng bị giám sát

Khi SS cho phép một nam giới nào đó vào nhà thổ, người này sẽ được kiểm tra sức khoẻ và được sắp xếp với một phụ nữ. Thậm chí hành động làm tình cũng bị giám sát.

"SS kiểm tra họ thông qua những cái lỗ giám sát. Mỗi cuộc vui vẻ chỉ kéo dài khoảng 15 phút, Sommer cho biết.

Để xuất bản cuốn sách, Sommer đã tới thăm tổng cộng 10 trại tập trung, trong đó có các trại Dachau và Buchenwald. Tác giả đã phỏng vấn 30 cựu tù nhân, một vài người trong số này từng tới nhà thổ.

Tuy nhiên, gần như tất cả những phụ nữ bị ép làm gái mại dâm giờ đã qua đời. Những người còn sống không muốn nói về những nỗi buồn đã qua.

"Chúng tôi không biết liệu có ai được đền bù về những đau khổ mà họ đã trải qua hay không. Họ phải được đền bù cho phẩm giá của họ", Sommer viết.

Theo Reuters

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo