Liên bang Đức

Nước Đức báo động vì ma tuý từ Séc

Cập nhật lúc 07-04-2012 22:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (internet)

 

Nhật báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung (F.A.Z) trong số ra ngày 6.4.2012 cho biết, chính quyền sở tại, cảnh sát và cả các chuyên gia đã phải lên tiếng báo động tình trạng các vùng gần biên giới như Oberfranken và Oberpfalz  thuộc tiểu bang Bayern đang tràn ngập loại ma tuý crystal speed, mà Séc gọi là pervitin.


Nhu cầu chỉ có một gram, nhưng được chào mời luôn năm gram. Năm gram crystal với giá 200 euro. Người thanh niên châu Á đội chiếc mũ đánh bóng chày, có vẻ khoảng mười sáu tuổi, đứng trước quầy hàng bán quần bò áo phông trong chợ trời ở Cheb vùng phía tây Séc. „Người Đức à? Vào đây, tôi có nhiều lắm.“- Tờ báo viết.

Ngay bên cạnh bãi đỗ xe khổng lồ của trung tâm thương mại là chợ Dragoun, một trong những cái gọi là chợ trời Việt Nam với quần áo, giầy dép và thuốc lá sát biên giới của Cộng hoà Séc. Nhưng buổi chiều hôm ấy, dẫy quầy hàng dài khoảng trăm mét trống trải đến phát buồn ngủ, chỉ vài người khách lượn lờ. Những người bán hàng đứng quanh đấy, nhiều người thậm chí còn đi khỏi quầy của mình và tụ tập quanh những cái hộp, những đồng tiền Séc nằm bên trên. Cảm thấy, là nhu cầu về những loại hàng mác mỏ rởm đã chẳng còn nhiều- ngược lại, nhu cầu về ma tuý, mà ở Đức là bất hợp pháp, dễ dàng được thoả mãn.

Mua ở Cheb một trong những loại ma tuý mạnh nhất ấy là chuyện dễ như chơi. Câu thần chú là „piko“ và cái gói nhỏ chứa bột tinh thể đã đổi chủ. Và diễn ra ở chỗ chỉ cách vài phút chạy xe tới biên giới Đức, nơi mà từ năm 2007 đã không còn ranh giới.

Mặc dù chuyện kiểm tra vẫn diễn ra, nhưng không thường xuyên. Tại Nebel Oberfranken mờ sương chiếc xe mầu xanh lá cây- trắng chờ bên vệ đường. Ngồi sau tay lái là Matthias Dürr, chỉ huy nhóm hải quan kiểm tra từ Selb. Khi từ phía Séc xuất hiện chiếc xe nhỏ mầu đen với hàng chữ lớn „Böhse Onkelz“ ở kính sau, Dürr nhấn ga bám theo. Đến đoạn đường phù hợp phóng vượt lên và bật đèn hiệu: „Bitte folgen- Hãy đi theo tôi“.


 Ảnh: F.A.Z.- TOBIAS SCHMITT

Những hành khách trên xe sau đó vài phút đã ra đứng bên cạnh xe: họ là hai thanh niên mặc đồ rằn ri. Dürr lục soát xe và hành lí, trong khi các đồng nghiệp đứng bên cạnh cảnh giới. Những thanh niên này có bốn cây thuốc lá, là số lượng được phép, ngoài ra không có gì. Họ được phép tiếp tục hành trình. Nhưng chỉ vài giờ sau, hải quan đã giữ một thanh niên khác với bốn gram crystal. Nhưng những phát hiện như vậy hiện nay đã là chuyện thường nhật rồi.

Trong những năm cuối này, mức tiêu thụ crystal speed ở Đức tăng đột biến. Người ta đánh giá, rằng phần lớn lượng ma tuý này có nguồn gốc từ Cộng hoà Séc. Crystal speed, meth, ice, glass, piko, pervitin- loại ma tuý amfetamin này nhiều khi còn được gọi là Hitler- Speed, bởi nó đã từng được sử dụng cho lính quốc xã. Mạnh hơn nhiều lần so với loại speed „bình thường“ và rất nhanh nghiện nó.

Làn sóng pervitin hiện nay tràn vào Đức liên quan tới việc tự do hoá về ma tuý trong luật pháp Séc từ năm 2010. Theo luật này thì việc giữ hai gram crystal chỉ là lỗi vi cảnh. Và tại bang Bayern và Sachsen cảnh sát ngày càng thu được nhiều hơn thứ ma tuý này trong các cuộc kiểm tra.


 F.A.Z.- TOBIAS SCHMITT

Với nửa gram crystal tôi đủ sức „lướt hết cỡ“ cả kỳ nghỉ cuối tuần, cô Rossa M. nói trong phòng tiếp khách trung tâm điều trị con nghiện tại Hochstadt- Marktzeuln ở Oberfranken. Rằng cô ta bao giờ cũng háo hức chờ đến buổi tối thứ sáu, khi hít liều đầu tiên của mình. Nhưng rồi cô bắt đầu cần cho cả buổi sáng thứ hai. Thiếu nữ với mái tóc nâu dài và làn da mặt tuyệt vời, không hề giống với người đã nghiện ma tuý bẩy năm trời. Đã kịp tốt nghiệp trung cấp, nhưng học lên nữa thì không. Giờ cô đã 23 tuổi.

Nils K. sau liều đầu tiên cảm thấy mình như hiệp sĩ Herkules. Cả anh ta cũng đã bị bắt trong một lần kiểm tra trên đường giao thông và một thời gian dài ngồi tù. Ban đầu thì chỉ hít, sau rồi thì cả „chích“- và đồng thời gõ vào cánh tay uốn gập. Sau vài năm vì crystal đã nhìn thấy ở vườn nhà mình cả gánh xiếc rong, trong khi cô bạn gái chẳng nhìn thấy gì cả và hết sức ngạc nhiên, là vì sao mà trên bệ cửa sổ có cái chai bia rỗng. Cái chai ấy tôi để ra đó vì nghệ thuật, người đàn ông 27 tuổi chậm rãi điềm tĩnh kể. Trong khi đó vẫn dõi cặp mắt xuống đất. Ánh mắt anh ta trở nên lạnh lẽo, khi khẳng định, rằng ma tuý đã cướp dần đi của mình tất cả.

Những bài ca như thế ở đây tất cả ai cũng hát giống nhau hết, chủ nhiệm trạm điều trị ở Hochstadt Roland Härtel- Petri giải thích. Đầu tiên đầy hưng phấn, vài kỳ nghỉ cuối tuần không cần ngủ nghỉ, sảng khoái, can đảm. Sau đó phần lớn rơi vào tình trạng nghiện ngập và mất khả năng tự chủ.

Trong căng- tin của bệnh viện các bệnh nhân tự phục vụ. 35 người trong số họ điều trị ở đây vì crystal. Không ai trong số họ trông giống như những người trên các tấm hình kinh khủng trong một chiến dịch tuyên truyền chống ma tuý, mà theo Härtel- Petri thì có phần nào không đúng sự thật. Không phải tất cả những ai nghiện thứ ma tuý này đều ốm yếu gầy gò, làn da nứt nẻ và hàm răng rụng hết. Nếu ai để ý, sẽ thấy những tấm hình ấy không phải bao giờ cũng đúng thực tế và họ có thể coi crystal là vô hại. Theo ông chủ nhiệm khoa, thì lẽ ra nên nhấn mạnh, rằng hiệu ứng ngộ độc thần kinh dẫn đến làm mất cảm xúc và rối loạn tâm thần.

Cũng giống như khi đường có trong bình xăng dẫn tới việc trục pít- tôn bị xước, cũng giống như amfetamin của crystal có thể huỷ hoại bên trong hay ít nhất là làm tổn hại lâu dài. Härtel- Petri cảnh báo tới nguy cơ AIDS và vàng da khi quan hệ tình dục dưới tác động của amfetamin. Ông khẳng định, rằng những côn đồ bóng đá (chuligan) ngày càng hay mang theo crystal. Bởi khác với bia rượu, nó không làm chậm đi mà ngược lại tăng cường thêm phản xạ và cả tính hung hăng.

Cả Lothar Franz, giám đốc bệnh viện tại Rehau gần biên giới với CH Séc cũng rất lo ngại. Rằng đã chứng kiến đủ thứ, nhưng những gì diễn ra trong thời gian cuối làm ông là kinh sợ. Hầu như ngày nào cũng phải tiếp xúc với những con nghiện crystal ở giai đoạn tâm thần nghiêm trọng, mà thường là những người còn rất trẻ. Nhưng chỉ rất ít trong số họ thực sự muốn điều trị.

Có nhiều trường hợp làm ông ta nổi khùng. Ví dụ một phụ nữ ở ngưỡng tứ tuần nghiện nặng, đã đi sang bên kia biên giới với đứa con trai mười bẩy tuổi, để cậu ta mua mua cho mẹ „cái gì để hít“, mà nếu như có bị bắt thì xử lí theo luật đối với thiếu niên. „Bọn họ hy sinh cả con cái mình!“ ông bác sĩ nói.

Trong khi đó, thì dòng xe cộ vẫn tiếp tục đi qua lại biên giới. Nhưng „đường biên giới rừng“ ngày càng được sử dụng nhiều hơn để vận chuyển. Nils K. chìa cánh tay đẫm mồ hôi, sau khi kể về những kỷ niệm của mình với crystal. Cả Rosa cũng vậy. Đó là „kỷ vật nghiện ngập“. Và những bệnh nhân muốn gì trong tương lai sau khi cai nghiện? Cô Rosa muốn lấy lại bạn bè của mình từ thời chưa sa vào ma tuý và tự quyết định cho cuộc đời mình. Còn Nils K. muốn lần đầu tiên được nhìn thấy đứa con gái sau nửa năm trời và cả mẹ của nó.

Nguyen Nguyen vietinfo.eu
 theo ČTK, F.A.Z

SOS với ‘tội phạm ma tuý Việt Nam’ tại Séc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo