Liên bang Đức

Nước Đức hậu kỷ nguyên "bà đầm thép" Merkel

Cập nhật lúc 09-12-2021 16:23:48 (GMT+1)
Tân Thủ tướng Olaf Scholz (giữa, vẫy tay chào). Ảnh: Guardian

 

Nước Đức đã chính thức có thủ tướng mới là ông Olaf Scholz và chính thức khép lại 16 năm lãnh đạo của bà Angela Merkel. Giới chuyên gia cho rằng, sẽ có nhiều thách thức cho người kế nhiệm, khi dấu ấn của bà Merkel quá lớn.


Ông Scholz chính thức được bầu làm Thủ tướng

Ngày 8-12, Quốc hội LB Đức đã chính thức bầu ông Olaf Scholz làm Thủ tướng nước này thay cho bà Angela Merkel.

Theo hãng tin DW, với 395 phiếu ủng hộ trên tổng số 707 phiếu, Quốc hội Đức (Bundestag) đã bầu ông Olaf Scholz, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) làm Thủ tướng mới của nước này trong phiên họp đặc biệt sáng 8-12. Với tổng cộng 416 ghế tại Quốc hội, liên minh "Đèn giao thông" gồm 3 đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) chiếm quá bán số phiếu cần thiết (chỉ cần 369/736 ghế Quốc hội) để có thể dễ dàng bầu ông Scholz làm Thủ tướng Đức.

Trước đó vào ngày 24-11, các chính đảng của Đức đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, mở đường cho ông Olaf Scholz kế nhiệm bà Angela Merkel giữ cương vị thủ tướng Đức. Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của ông Scholz đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh với Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, SPD đã trở lại là chính đảng mạnh nhất ở Đức. SPD nhận được 25,7% số phiếu ủng hộ. Sau 16 năm cầm quyền của bà Merkel, đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) về thứ hai trong cuộc bầu cử năm nay khi nhận được 24,1% số phiếu, con số thấp kỷ lục. Đảng Xanh được 14,8%, kết quả cao nhất trong lịch sử của đảng này và trở thành chính đảng mạnh thứ 3 ở Đức.

Thủ tướng Olaf Scholz, sinh ngày 14-6-1958, tại thành phố Osnabrück (bang Niedersachsen), gia nhập SPD từ năm 1975. Từ tháng 10-2002 đến tháng 3-2004, ông là Tổng Thư ký SPD. Từ tháng 11-2009 đến tháng 12-2019, ông là một trong những Phó Chủ tịch liên bang của SPD. Ông cũng từng có giai đoạn lãnh đạo SPD từ tháng 2 đến tháng 4-2018. Trước khi lên nắm quyền, ông Scholz là Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng trong chính quyền của bà Merkel. Mặc dù thường bị đánh giá là chính trị gia có phong cách buồn tẻ, nhưng Bộ trưởng Tài chính 63 tuổi này luôn thể hiện mình là con người hành động, có thể tin tưởng trong hoàn thành nhiệm vụ.

Nước Đức sẽ ra sao?

Nước Đức chính thức bước chân vào giai đoạn "hậu Merkel" với một chính phủ liên minh mới.

Với kinh nghiệm chính trường dày dặn, từng là Bộ trưởng Tài chính và Phó thủ tướng, ông Olaf Scholz được cho là người kế nhiệm bà Merkel phù hợp. Tuy vậy, thách thức với nhà lãnh đạo tiếp theo của Đức sẽ không hề nhỏ khi phải điều hành một đất nước đang chịu nhiều chia rẽ chính trị và xử lý những mối quan hệ quốc tế phức tạp ở thời điểm hiện tại. "Đại dịch khiến thế giới đảo lộn. Những năm qua cũng là thời điểm chứng kiến căng thẳng gia tăng trong các mối quan hệ quốc tế. Do vậy, duy trì sự thống nhất trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU), giảm căng thẳng, duy trì cân bằng quan hệ giữa Đức với các nước lớn trên thế giới và châu Âu sẽ vẫn là một trong những mục tiêu trọng tâm của bất kỳ chính phủ mới nào", Tổng thống Frank-Walter Steinmeier từng thừa nhận.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách thủ tướng, ông Scholz nêu rõ ông sẽ tôn trọng truyền thống của các chính phủ tiền nhiệm, đến Paris (Pháp) trước khi tới Brussels (Bỉ) để gặp gỡ các nhà lãnh đạo EU. Ông Scholz nói: "Chính sách đối ngoại của Đức là chính sách kế thừa". Liên quan đến vấn đề người di cư, Thủ tướng sắp kế nhiệm Olaf Scholz cũng cam kết hỗ trợ Ba Lan để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại khu vực biên giới giữa Ba Lan với Belarus. Đề cập đến căng thẳng biên giới Ukraine - Nga, ông Scholz khẳng định các biện pháp giảm leo thang được đưa ra sau Chiến tranh Lạnh phải được tuân thủ.

Về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, lãnh đạo sắp tới của Đức tuyên bố sau EU, việc tăng cường các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ là ưu tiên thứ hai trong chính sách đối ngoại của Đức. Nhiều khả năng một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể diễn ra ngay sau khi ông Scholz chính thức nhậm chức.

Nguồn: KHẢ ANH/ cadn.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo