Liên bang Đức

Ở Đức bạn có biết: Ngày Quốc Tế thiếu nhi 1.6

Cập nhật lúc 01-07-2010 14:15:29 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Ngày lễ thiếu nhi có nguồn gốc từ "Cuộc hội thảo thế giới vì trẻ em" (Weltkonferenz für das Wohlergehen der Kinder) vào tháng 8.1925 với sự tham dự của 54 quốc gia khác nhau, cùng thông qua Tuyên ngôn Geneve Bảo vệ Trẻ em (Genfer Erklärung zum Schutze der Kinder).


Sau cuộc hội thảo này, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng một ngày Lễ quốc tế thiếu nhi. Như tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày lễ vì Trẻ thơ đã có từ những năm 1920. Vào năm 1954, Liên Hiệp Quốc giao trọng trách cho UNICEF, triển khai tổ chức một ngày lễ quốc tế vì trẻ em. Mỗi quốc gia phải tự chọn và công bố một ngày lễ dành riêng cho trẻ em. Từ đó, ngày quốc tế thiếu nhi ra đời trên hơn 145 quốc gia, nhưng được định ngày khác nhau.

Tại Đức, trong thời kỳ chiến tranh lạnh (1945-1991), ngày lễ thiếu nhi được tổ chức ở hai bên Đông và Tây Đức hoàn toàn khác nhau (tại DDR là ngày 1.6, ở BRD là ngày 20.9), chúng cũng mang 2 cái tên khác nhau với các đặc điểm riêng, DDR gọi là Ngày Quốc tế thiếu nhi, còn BRD gọi là Ngày thiếu nhi thế giới. Tại Đông Đức, ngày lễ thiếu nhi được áp dụng từ năm 1950 và trở thành một sự kiện hàng năm trong thời thơ ấu của mỗi đứa trẻ.

Rất nhiều hoạt động được tổ chức cùng với nhiều lời chúc mừng và quà cáp từ cha mẹ và thầy cô giáo. Tại các quốc gia Đông Âu khác, ngày lễ trẻ em này cũng được tổ chức vào 1.6. Sau ngày nước Đức tái thống nhất, 2 ngày lễ trên đều được tổ chức rất trọng thể, nhưng ngày lễ chính nhiều nơi thường chọn ngày 20.9. Ngày 1.6, cũng được nhiều Hội đoàn người Việt ở Đức tổ chức vui chơi cho các cháu hoành tráng không kém gì Tết Trung thu truyền thống.

Cẩm Chi sưu tầm

Nguồn Thoibaovietduc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo