Liên bang Đức

Quá khứ nổi loạn của thủ phạm tấn công khủng bố ở Berlin

Cập nhật lúc 28-12-2016 09:05:32 (GMT+1)
Anis Amri bị cảnh sát bắn hạ ở Milan

 

Từ một kẻ trộm vặt ở Tunisia trước khi diễn ra làn sóng “Mùa xuân Arập”, nghi phạm tấn công xe tải ở Berlin trở nên cực đoan hóa sau khi tới Italy.


Khi các nhân viên cảnh sát nhìn vào thi thể trên phố Piazza I Maggio thuộc quận Sesto San Giovanni, họ có thể không biết rằng họ vừa bắn chết đối tượng bị truy nã gắt gao nhất châu Âu. Đối với họ, hắn là kẻ có hành động khả nghi bên ngoài một nhà ga xe lửa ở Milan trong đầu giờ buổi sáng và khi được hỏi, hắn đã bắn vào cảnh sát bằng một khẩu súng lục cỡ nòng 22 ly.

Chỉ khi lấy dấu vân tay của hắn và so sánh với dấu vân tay của Anis Amri, đối tượng bị tình nghi giết chết 12 người tại một khu chợ Giáng sinh ở Berlin hôm 19-12, họ mới chắc chắn vừa tiêu diệt đối tượng truy nã nguy hiểm. Đức đã treo thưởng 100.000 euro để bắt giữ nghi phạm người Tunisia này.

Cố tình vứt bỏ giấy tờ cá nhân 

Hiện chưa rõ lý do tại sao Amri, 24 tuổi, di chuyển qua một quãng đường dài 1.000 dặm từ Đức tới Italy trong vài ngày sau vụ tấn công khủng bố bằng xe tải đẫm máu ở Berlin. Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên Amri đặt chân đến khi hắn tới châu lục này cách đây 6 năm. Nhưng nếu muốn chạy trốn thì hắn đã nhầm. Chỉ vài giờ sau khi tới nhà ga trung tâm ở Milan, hắn đã bị bắn chết.

Amri sinh năm 1992 tại thị trấn Oueslatia, miền Trung Tunisia, một trong những vùng nghèo nhất nước. Thời thanh niên, hắn được lực lượng thực thi pháp luật Tunisia biết đến vì sử dụng ma túy, sau đó là vì ăn cắp một chiếc xe tải. 

Lúc 17 hoặc 18 tuổi, trong những ngày hỗn loạn sau cuộc cách mạng năm 2011, hắn hòa trong dòng người di cư sang châu Âu. “Cha nó và tôi đều là người khuyết tật, nên nó tìm cách di cư với hy vọng đổi đời”, bà Nour el Houda Hassani, mẹ Amri nói. Đối mặt với bản án 5 năm  tù giam vì tội ăn trộm xe tải, Amri đã trả tiền để được lên thuyền trong hành trình di cư trái phép tới châu Âu. 

Hắn đến Lampedusa, Italy và hứa với cha mẹ cùng 4 anh chị em rằng hắn sẽ kiếm tiền gửi về quê nhà. Khi đến Sicily và cố tình vứt bỏ giấy tờ cá nhân, hắn giả vờ là người di cư chưa đến tuổi trưởng thành. Tại trường học ở Catania, Amri thu hút sự chú ý khi liên tiếp trộm cắp vặt. Hắn cũng đốt nhà ở Lampedusa nhằm phản đối sự chậm trễ của chính quyền trong việc giải quyết đơn xin tị nạn của hắn. Hậu quả là hắn phải nhận án phạt 4 năm tù. 

Theo nhiều nguồn tin, có thể Amri bắt đầu bị cực đoan hóa trong thời gian thụ án tù ở Sicily. Thể hiện thái độ ngang bướng và muốn kích động nổi loạn nên trong ba năm rưỡi ở tù, Amri được chuyển đến 6 cơ sở khác nhau ở Catania và Palermo. 

Hắn rất hung hăng và bạo lực. Hắn đánh nhau với giám thị và các tù nhân khác. Chúng tôi ghi chép tất cả hành vi bạo lực này và gửi chúng cho cảnh sát.

Nhiều lần trục xuất không thành

Sau khi Amri được thả, hắn dự kiến sẽ bị trục xuất về Tunisia. Nhưng việc trục xuất thất bại vì hắn không có giấy tờ tùy thân. Sau một vài tuần bị giam giữ ở Caltanissetta chờ trục xuất, hắn được thả và lợi dụng kẽ hở pháp luật để rời khỏi Italy. 

Amri tới Đức vào tháng 7-2015 và sống chủ yếu ở Thủ đô Berlin kể từ tháng 2-2016. Đơn xin tị nạn của hắn đã bị bác bỏ hồi mùa hè vừa qua, tuy nhiên, việc trục xuất hắn một lần nữa không thể thực hiện được vì hắn không có giấy tờ tùy thân hợp lệ. Hắn phủ nhận mình là người Tunisia và nhà chức trách Tunisia ban đầu từ chối chấp nhận hắn là một công dân của nước họ. 

Cuối cùng, vào tháng 8, do quan liêu, nhà chức trách Tunisia đã đồng ý gửi cho hắn một hộ chiếu thay thế. Trong những trường hợp bình thường, hắn sẽ bị dẫn độ trước cuối năm nay. Tuy nhiên, việc trục xuất chưa kịp tiến hành thì xảy ra vụ tấn công bằng xe tải đẫm máu ở khu chợ Giáng sinh tại Berlin hôm 19-12. Một đoạn video được đăng tải gần đây cho thấy, Amri tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công và cam kết trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong đoạn video, hắn gọi vụ tấn công là nhằm trả thù các cuộc không kích chống lại Hồi giáo và nói rằng hắn muốn trở thành kẻ tử vì đạo. 

Đối với gia đình Amri, đó là một cú sốc lớn. “Khi tôi nhìn thấy hình ảnh của anh trai tôi trên các phương tiện truyền thông, tôi không thể tin vào mắt mình. Tôi bị sốc và không thể tin được là anh ta đã phạm phải tội ác này”, em trai của Amri, Abdelkader nói.

Hoàng Cường (Theo Guardian)
Nguồn: anninhthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo